Thúc đẩy hợp tác thương mại và kết nối giao thương Việt Nam - Campuchia 

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 26/10, Cơ quan Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp với Cục Kinh tế Bộ Quốc phòng Việt Nam và Phòng Thương mại Campuchia tổ chức hội nghị “Thúc đẩy hợp tác thương mại và kết nối giao thương Việt Nam - Campuchia 2023”.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm sản phẩm kinh tế, quốc phòng Việt Nam - Campuchia năm 2023 đang diễn ra (từ 25 - 29/10) tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Koh Pich ở khu vực trung tâm thủ đô Phnom Penh, nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển, đưa quan hệ thương mại song phương lên tầm cao mới.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải cho rằng đây là diễn đàn có nhiều ý nghĩa, giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước tìm hiểu cơ hội kinh doanh, đầu tư, kết nối giao thương tại thị trường của nhau, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng phát triển trong thời gian tới. 

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, việc không ngừng củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, hợp tác toàn diện cùng có lợi, trong đó có hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của cả Việt Nam và Campuchia, luôn được lãnh đạo cấp cao hai nước quan tâm thúc đẩy. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thương vụ và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia. Chính phủ mới của Campuchia dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Samdech Thipadei Hun Manet cũng rất quan tâm đến việc thúc đẩy, khai thác tiềm năng, cơ hội hợp tác, kết nối giao thương giữa hai nước. Đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong thời gian tới. 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết ngay sau khi đi vào hoạt động, Chính phủ mới của Campuchia đã thông qua và ban hành “Chiến lược Ngũ giác giai đoạn I” với quyết tâm thúc đẩy phát triển kinh tế toàn diện, đồng thời chú trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế với các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các cuộc gặp gỡ song phương, điện đàm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong năm 2023 là những minh chứng rõ ràng nhất cho quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước cam kết thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia trong thời gian tới, trong đó trọng tâm là đưa hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư tiếp tục phát triển ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh hiện nay, Việt Nam và Campuchia đang nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế. Với triển vọng kinh tế của Việt Nam và Campuchia đều rất khả quan, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam tăng cường hợp tác, thúc đẩy giao thương, khai thác tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước.

Đặc biệt, việc chính phủ hai nước đã ký Hiệp định Thương mại biên giới và Bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giai đoạn 2023-2024, cùng với việc Chính phủ Campuchia ban hành Nghị định triển khai thực hiện Luật Đầu tư mới, các hiệp định hai bên đã ký kết như bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và lao động, hiệp định tránh đánh thuế hai lần… sẽ là những cơ sở thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước tiếp tục nghiên cứu, thúc đẩy đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản, xây dựng, hạ tầng, du lịch, dịch vụ thương mại, nhất là thương mại biên giới. 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá các doanh nghiệp của Việt Nam và Campuchia đều có vai trò quan trọng trong quá trình biến những mục tiêu trên trở thành hiện thực. Hai nước đều xuất phát từ kinh tế nông nghiệp, thế mạnh là nông nghiệp, nên có thể đầu tư, hỗ trợ nhau thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến hàng nông sản để sản phẩm nông nghiệp của hai nước trở thành chuỗi cung ứng cung cấp cho thị trường khu vực và thế giới. Chính sách phát triển nông nghiệp hiện nay cũng là một trong những ưu tiên của Chính phủ Campuchia và là thế mạnh của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ông Nam Lynal, Phó Quốc vụ khanh Bộ Thương Mại Campuchia phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Cũng tại hội nghị, Phó Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Campuchia Nam Lynal cho rằng hội nghị mang đến nhiều cơ hội cho những người tham gia, bao gồm cả khu vực công và khu vực tư nhân của hai nước, nhằm thảo luận ý kiến, trao đổi thông tin về thúc đẩy thương mại, đề ra các biện pháp tạo động lực mới cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia. Ông Nam Lynal khẳng định ưu tiên của Chính phủ Campuchia là phát triển khu vực tư nhân.

Theo Phó Quốc vụ khanh Nam Lynal, Bộ Thương mại Campuchia đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh tại Campuchia bằng cách giảm gánh nặng hành chính, giảm chi phí không cần thiết và áp dụng hệ thống tự động hóa trong đăng ký kinh doanh, đăng ký nhãn hiệu và chứng nhận xuất xứ, thành lập trung tâm hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho việc tiếp cận thông tin và giải quyết kịp thời các thắc mắc của doanh nghiệp.

Phó Quốc vụ khanh Nam Lynal bày tỏ tin tưởng sự kiện này sẽ giúp kết nối và hiểu rõ hơn về những lĩnh vực Campuchia và Việt Nam có thể tập trung và tăng cường hợp tác, vì sự thịnh vượng của nhân dân hai nước cũng như nâng quan hệ thương mại song phương lên tầm cao mới. Ngoài ra, ông Nam Lynal kêu gọi các doanh nhân và nhà đầu tư từ hai nước hợp tác, tận dụng cơ hội này để mở rộng kinh doanh và quan hệ đối tác, với sự hỗ trợ của chính phủ hai bên.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguon Meangtech, Tổng thư ký Phòng Thương mại Campuchia bày tỏ chia sẻ quan điểm của Phó Quốc vụ khanh Nam Lynal. Lãnh đạo Phòng Thương mại Campuchia nhắc lại kết quả cuộc gặp song phương mới đây giữa lãnh đạo hai nước, trong đó bày tỏ cam kết tăng cường hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, nhất là quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư, giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân. Trên tinh thần đó, ông Nguon Meangtech bày tỏ kỳ vọng tuyến đường cao tốc kết nối Phnom Penh đến biên giới Việt Nam trong thời gian tới sẽ tạo nên động lực mới, tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai bên diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Chú thích ảnh
Ông Ho Sivyong, Tổng cục trưởng Tổng cục Dịch vụ hỗ trợ Thương mại, Bộ Thương mại Campuchia trình bày tham luận về chủ đề “Thuận lợi hóa thương mại giữa Việt Nam và Campuchia”. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia
Chú thích ảnh
Đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Campuchia, Oknha Lengrithy, Chủ tịch lâm thời Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh và đầu tư tại địa bàn. Ảnh: Huỳnh Thảo/Pv TTXVN tại Campuchia

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp hai nước đã trình bày nhiều ý kiến, tham luận xoay quanh chủ đề xúc tiến thương mại và kết nối giao. Qua đó, chia sẻ kinh nghiệm xoay quanh những khó khăn, cơ hội và thách thức trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường Campuchia; đồng thời phản ánh những vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia, nhất là hoạt động giao thương ở khu vực biên giới hai nước.      

Quang Anh  (TTXVN)
Thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng, kinh tế Việt Nam - Campuchia
Thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng, kinh tế Việt Nam - Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, chiều tối 25/10, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Koh Pich ở thủ đô Phnom Penh, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Bộ Quốc phòng Campuchia và các bộ, ngành liên quan tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm kinh tế, quốc phòng Việt Nam - Campuchia năm 2023 (VIDEX 2023).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN