Theo ông Nguyễn Văn Quốc, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Trà Vinh thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, qua khảo sát, hầu hết tôm chết trong giai đoạn 25 - do bệnh đốm trắng, đỏ thân, gan tụy, bệnh đường ruột. Dự báo trong thời gian đầu mùa vụ nuôi tôm vùng nước mặn và lợ trong tỉnh còn gặp trở ngại về thời tiết, môi trường nước do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, không khí lạnh còn kéo dài làm nhiệt độ môi trường nước giảm thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi, dễ phát sinh mầm bệnh trong giai đoạn tôm mới thả nuôi.
Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đang chỉ đạo Chi cục Thủy sản tỉnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện vùng ven biển Cầu Ngang, Châu Thành, Trà Cú, Duyên Hải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ về thời tiết, môi trưởng, nhất là chất lượng nguồn tôm giống.
Chi cục Thuỷ sản Trà Vinh đang kết hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện đang tập trung kiểm tra và yêu cầu các cơ sở sản xuất, ương dưỡng bán tôm giống cam kết thực hiện qui trình kỹ thuật an toàn dịch bệnh; tuyên truyền, khuyến cáo nông dân tuân thủ đúng lịch thả nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng.
Ngoài ra, nông dân cần thường xuyên theo dõi, quan trắc môi trường nguồn nước cấp, nước trong ao nuôi; không chủ quan việc thực hiện kiểm tra chất lượng nguồn tôm giống nuôi của mình để hạn chế rủi ro thiệt hại và dịch bệnh trên tôm lây lan.
Tính từ đầu vụ đến nay, nông dân trong tỉnh Trà Vinh thả nuôi hơn gần 360 triệu con tôm sú và hơn 960 triệu con tôm thẻ chân trắng, trên tổng diện tích hơn 9.300 ha mặt nước; trong này diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao 228 ha, với lượng tôm giống thả nuôi hơn 436 triệu con.