Thị trường bất động sản phía Bắc tăng trưởng tốt hơn phía Nam trong quý IV/2020

Đây là thông tin bức tranh bất động sản (BĐS) sau làn sóng dịch COVID-19 thứ hai được Batdongsan.com.vn khảo sát, công bố kịch bản thị trường BĐS cả nước trong quý IV/2020 vào sáng 6/10 tại Hà Nội.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, sau hai đợt dịch COVID-19 bùng phát, hầu hết các loại hình của thị trường BĐS nói chung đều chịu những tác động tiêu cực từ dịch bệnh. Tuy nhiên, loại hình BĐS công nghiệp vẫn đuợc hy vọng là điểm sáng trong quý IV/2020 và năm 2021, do đứng trước nhiều cơ hội như: Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực; nhiều tập đoàn đa quốc gia đăng ký điểm đến là Việt Nam; dịch bệnh của Việt Nam được kiểm soát tốt và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao...

Chú thích ảnh
Các chuyên gia dự báo thị trường BĐS cuối năm 2020.

Bên cạnh đó, trong quý III/2020, loại hình BĐS công nghiệp có sự tăng trưởng ấn tượng. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số khu công nghiệp thành lập trong 6 tháng đầu năm là 336, số khu công nghiệp đi vào hoạt động là 261, diện tích khu công nghiệp hoạt động là 29.100 ha. Các khu công nghiệp đều tăng trưởng lượng tìm kiếm trong quý III/2020. Cụ thể, so với cùng kỳ năm ngoái, lượng tìm kiếm khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh tăng 22%, khu công nghiệp Tân Bình tăng 20%, khu công nghiệp Hiệp Phước tăng 23%, khu công nghiệp Tân Tạo tăng 37%. Giá đất nền quanh các khu công nghiệp ở Từ Sơn hay Yên Phong (Bắc Ninh) tăng 1% theo quý; giá đất ở quanh khu vực Bình Dương (Dĩ An, Thuận An) cũng có mức tăng trưởng đáng kể tính theo năm.

Thực tế, dịch COVID-19 tái phát vào cuối tháng 7, đầu tháng 8/2020 đã tiếp tục đẩy thị trường BĐS quý III/2020 vào thế khó khăn. Song, dịch Covid-19 lần 2 gây ảnh hưởng nhẹ hơn so với giai đoạn dịch COVID-19 lần 1. Nếu Covid-19 lần 1 khiến mức độ quan tâm tới thị trường BĐS nói chung của nhà đầu tư giảm 10% theo tuần (trong thời gian dịch bệnh), thì đến Covid-19 lần 2 mức độ quan tâm giảm khoảng 6% theo tuần. Mặc dù đối mặt khó khăn liên tiếp, nhưng khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, BĐS vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất so với chứng khoán, vàng và ngoại tệ. Ngay cả thời điểm vàng liên tục tăng giá, thì 57% người dùng của Batdongsan.com.vn vẫn lựa chọn phương án đầu tư vào nhà đất.

Loại hình chung cư cũng là loại hình BĐS có mức độ quan tâm cao nhất trên thị trường cả nước. Trong quý III/2020, chung cư là loại hình duy trì mức độ quan tâm ổn định và có lượng người quan tâm lớn nhất trên Batdongsan.com.vn. Trong số các loại hình BĐS, chung cư đứng đầu về mức độ quan tâm với 29%, kế đến là đất thổ cư với 23%, nhà riêng 21%... Khảo sát của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy ưu thế của chung cư trong lựa chọn của người tiêu dùng. 64% người được hỏi cho biết sẽ chọn căn hộ chung cư thay vì chọn nhà hẻm nhỏ 1-2 m. Và khi chọn mua chung cư, ngoài giá bán thì yếu tố pháp lý của dự án, uy tín của chủ đầu tư là 2 yếu tố được người mua quan tâm hàng đầu.

Trong quý III/2020, Batdongsan.com.vn cũng ghi nhận các chủ đầu tư đẩy mạnh các chính sách khuyến mãi, các chính sách kích cầu người mua nhiều hơn so với 2 quý đầu năm. Sau dịch COVID-19 lần 1, các chính sách mới chỉ xoay quanh việc thay đổi mức đóng, gia hạn thời gian thanh toán, tặng khuyến mãi, thì trong quý III/2020, các chủ đầu tư còn giảm tỷ lệ thanh toán, tăng tỷ lệ chiết khấu, cam kết mua lại... để kích cầu thị trường.

"Trước các dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế, sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, dự báo quý IV/2020, thị trường BĐS nói chung sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng 1,4% tại Hà Nội và giảm khoảng 2% tại TP Hồ Chí Minh. Ở loại hình chung cư, nguồn cung được dự báo sẽ tăng thêm nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và tình hình kinh tế thuận lợi. Loại hình nhà đất sẽ tiếp tục giảm giá ở các khu vực trung tâm, phân khúc có tầm giá vừa phải sẽ tiếp tục giao dịch tốt. Đối với đất nền, các sản phẩm có khoảng giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm nhất. Đặc biệt, quý IV/2020, giao dịch thị trường BĐS khu vực miền Bắc và Hà Nội sẽ có lượng quan tâm, tăng trưởng tốt hơn thị trường miền Nam và TP Hồ Chí Minh", dữ liệu của Batdongsan.com.vn đại diện cho 80% tổng số tin đăng trên toàn thị trường và 90% nguồn thông tin dự án trên toàn thị trường, với khoảng 4 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng nhận định.

TH/Báo Tin tức
Ba yếu tố cần cân nhắc trong đầu tư bất động sản hậu COVID-19
Ba yếu tố cần cân nhắc trong đầu tư bất động sản hậu COVID-19

Giải pháp vượt khó và đầu tư bất động sản sau dịch COVID-19 vẫn là trăn trở của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực này. Hiện doanh nghiệp đang phải rà soát lại các dự án và triển khai kế hoạch dài hơi hơn; đồng thời các nhà đầu tư thận trọng khi chọn kênh rót vốn phù hợp. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN