Giá vàng cuối ngày 10 tháng Giêng (tức ngày 14/2) không biến động so với đầu giờ chiều. Giá mua vào được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh, giao dịch chủ yếu là bán ra. Trong khi đó, lượng người đi mua vàng chưa có dấu hiệu giảm.
Khách vẫn đông
Ghi nhận lúc 17 giờ ngày 14/2, người dân kéo đến các hiệu vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) vẫn rất đông, khiến con phố bị ùn tắc cục bộ. Lực lượng quản lý giao thông, trật tự phường phải tham gia phân làn, điều tiết khá vất vả.
Ùn tắc trên phố Trần Nhân Tông cuối buổi chiều 14/2 khi dân công sở tan làm.
Theo đại diện các cửa hàng vàng, do hôm nay là ngày làm việc trong tuần, nên đến cuối giờ làm, nhiều nhân viên văn phòng mới có thời gian đi mua, làm lượng khách tăng mạnh.
Một nhân viên của hiệu vàng DOJI cho biết: Loại vàng được khách chọn nhiều nhất là đồng vàng Kim Hợi với giá trị 1 chỉ, 2 chỉ. "Chiều nay, đồng vàng Kim Hợi Chiêu Tài đã cháy hàng, chỉ còn đồng vàng Kim Hợi Phát Lộc và các sản phẩm Kim Thần Tài", nhân viên này cho biết.
Khách mua vàng không có dấu hiệu giảm vào cuối ngày.
Bà Nguyễn Thị Thủy (phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm) cùng con gái chọn mua một số sản phẩm vàng trang sức. Bà cho biết: "Tôi đợi con gái đi làm về đưa đi mua vàng. Năm nay các hiệu vàng mở thêm rất nhiều quầy tư vấn và thanh toán nên không phải chờ đợi, xếp hàng như các năm trước", bà Thủy cho biết.
Khách hàng chọn lựa sản phẩm.
Theo ghi nhận của phóng viên, để khách không phải chờ đợi lâu, cửa hàng vàng đã để khách lựa chọn sản phẩm ưng ý, sau đó viết giấy đánh dấu loại sản phẩm đó. Người mua chỉ cần cầm giấy mang đến khu vực thu ngân, đóng tiền và quay trở lại lấy hàng. Do vậy, mặc dù lượng khách đông những không xảy ra chen lấn, xô đẩy.
Viết sản phẩm và tên vào phiếu để đi thanh toán và quay lại nhận hàng, tránh chờ đợi lâu.
Tại cửa hàng vàng Phú Quý gần đó, lượng khách lúc 17 giờ cũng rất đông. Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức, bà Nguyễn Kiều Anh, trưởng phòng Marketing cho biết: Do năm nay ngày vía Thần tài trùng với ngày Valentine, nên các sản phẩm vàng trang sức bán chạy hơn.
"Hiện chúng tôi chưa thống kê được số lượng giao dịch cũng như lượng hàng bán ra trên cả nước. Chúng tôi sẽ phục vụ cho tới khi hết khách hoặc hết hàng, dự kiến là khoảng 10 giờ tối, sau đó mới có thể đưa ra con số thống kê. Ước tính lượng khách tăng khoảng 30% so với năm ngoái", bà Kiều Anh cho hay.
Lượng khách ước tính tăng 30% so với năm trước.
Tương tự, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI cũng chưa đưa ra con số thống kê về lượng giao dịch vàng trong ngày. Đại diện Tập đoàn cho biết, tất cả các hiệu vàng của công ty tại Thanh Hóa, Huế, Đà Nẵng... đều đông khách, tuy nhiên đông nhất là Hà Nội, nơi người dân có thói quen tích trữ vàng.
Trong số người đi mua vàng chiều ngày 4/2, chị Huyền Trang (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: "Lúc sáng sớm tôi đã tranh thủ đi mua được chiếc nhẫn 1 chỉ để lấy may cả năm. Cuối buổi chiều tan làm, tôi lại ra đây xem, nếu thấy có sản phẩm phù hợp sẽ mua tiếp. Tôi thấy buổi chiều có phần đông hơn lúc sáng".
Giá mua vào giảm, khách bán ra sẽ thiệt
Giá vàng miếng SJC mở cửa sáng nay được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,07 triệu đồng/lượng (bán ra).
Bảng giá vàng cuối buổi chiều nay.
Trước sức mua tăng mạnh trong ngày Thần tài và Valentine, khoảng 14 giờ, giá vàng mua vào đã được các nhà vàng điều chỉnh giảm khá mạnh khoảng 200.000 đồng/lượng, trong khi giá bán ra ít biến động hơn. Mức giá này duy trì đến cuối giờ chiều.
Cụ thể, giá vàng miếng trong nước được DOJI niêm yết ở mức: 36,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,5 triệu đồng/lượng (bán ra), như vậy chiều mua vào giảm 200.000 đồng/lượng, chiều bán ra giữ nguyên.
Còn công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,550 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,020 triệu đồng/lượng (bán ra), chiều mua vào cũng giảm 200.000 đồng/lượng và giảm 50.000 đồng/lượng chiều bán ra.
Khách hàng ngồi ghế nhựa chờ đến lượt vào mua vàng.
Theo nhận định của các chuyên gia, trong ngày vía Thần tài, các nhà vàng có xu hướng giãn mạnh khoảng cách giữa chiều mua vào và bán ra. Xu hướng giảm giá mua vào sẽ có lợi cho các cửa hàng vàng, trong khi người mua vàng sẽ thiệt nếu sáng mua vào, chiều bán ra.
Chẳng hạn, với sản phẩm vàng 3D hình Thần Tài và Kim Hợi, 12 con Giáp với định lượng 1 cây. Nếu buổi sáng khách mua vàng với giá 37,5 triệu đồng, thì đến cuối giờ chiều chỉ bán được giá 36,6 triệu đồng, lỗ 900.000 đồng.
Các hiệu vàng cho biết sẽ cố gắng phục vụ tới khi hết khách.
Giá mua vào càng hạ thì người mua càng thiệt. Nếu khách chỉ mua 1-2 chỉ thì "lỗ" không đáng kể, nhưng nếu hàng nghìn người mua vàng trong ngày, người ít nhất mua nửa chỉ, người nhiều mua cả cây vàng thì các doanh nghiệp chắc chắn sẽ "bội thu".
Do đó, lời khuyên được các chuyên gia đưa ra với người mua vàng là chỉ nên mua số lượng nhỏ, 1-2 chỉ để "lấy may" và không nên bán vàng ra trong ngày Thần tài.
-
Ngày 14/2 (mùng 10 tháng Giêng), các cửa hàng kinh doanh vàng tại TP Hồ Chí Minh mở cửa khá sớm để phục vụ thị trường ngày vía Thần Tài, lượng khách hàng đến các cửa hàng tăng cao song không xảy ra cảnh chen lấn, xô đẩy để mua vàng.
-
Đại diện một số đơn vị kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết, ngày vía Thần tài (14/2), khách đến mua đông nhưng giá trị giao dịch không lớn bởi tâm lý mua vàng là để cầu may.
-
Trong phiên giao dịch ngày 13/2, giá vàng thế giới nhích lên và chạm mức đỉnh trong hơn một tuần, trước những dấu hiệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ vẫn kiên nhẫn trong lộ trình tăng lãi suất. Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường chứng khoán đã kiềm chế đà tăng của kim loại quý này.
-
Chỉ còn 2 ngày nữa là đến ngày vía Thần tài (10 tháng Giêng) theo quan niệm dân gian. Để phục vụ nhu cầu mua vàng của người dân, các doanh nghiệp đã chuẩn bị nguồn hàng lớn, cũng như có kế hoạch phục vụ lượng khách được dự kiến sẽ tăng đột biến.
-
Theo quan niệm dân gian, mua vàng và trang sức vàng bạc đá quý trong ngày vía Thần tài (mồng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm), chủ nhân sẽ được may mắn cả năm. Vì vậy cứ đến dịp ngày này, (năm nay rơi vào ngày 14/2 dương lịch), không ít người dân sẽ lại “rồng rắn” xếp hàng để mua vàng mong lấy may.
-
Giá vàng thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao, còn giá vàng trong nước tăng mạnh khi ngày Vía Thần Tài đang tới gần.
-
Trong buổi sáng hôm nay (mùng 10 tháng Giêng), dòng người đổ đến con phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) để mua vàng ngày vía Thần tài mỗi lúc một đông. Dường như trời mưa phùn không ảnh hưởng đến khách hàng.