Tái khởi công dự án khu công nghiệp sau gần 13 năm

Ngày 28/5, tại xã Tân Bình, UBND huyện Tân Trụ, tỉnh Long An phối hợp cùng Công ty TNHH An Nhựt Tân tổ chức tái khởi công san lấp mặt bằng khu công nghiệp An Nhựt Tân sau gần 13 năm dừng thi công.

Ông Trịnh Phước Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ cho biết, dự án khu công nghiệp An Nhựt Tân trước đây thuộc xã An Nhựt Tân (nay là xã Tân Bình) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch ngày 21/8/2006 với diện tích gần 120 ha và dự án có 382 hộ dân nơi đây bị ảnh hưởng. 

Năm 2007, công tác kê biên, bồi thường, hỗ trợ người dân được tiến hành, đa số các hộ dân đồng thuận nhận tiền bồi thường để dự án được triển khai. Tuy nhiên, sau đó một số hộ dân khiếu nại, yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ thêm về nhà cửa, vật kiến trúc bị ảnh hưởng. UBND huyện, các sở, ngành tỉnh cùng nhà đầu tư đã tập trung giải quyết những yêu cầu chính đáng của người dân.
 
Cuối năm 2017, UBND huyện tiếp tục thực hiện bồi thường lại theo Luật Đất đai năm 2013 cho toàn bộ người dân trong khu công nghiệp và khu tái định cư và được người dân đồng thuận cao và ký cam kết giao đất. Sau khi thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư đã tiến hành san lấp mặt bằng được khoảng 9 ha. Tuy nhiên, do chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính nên tạm dừng san lấp.
 
Cùng thời điểm này, 63 hộ dân đứng đơn khởi kiện ra tòa với yêu cầu hủy quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Vụ việc sau đó được Tòa án nhân dân tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh thụ lý, giải quyết và không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của các hộ dân.
 
Cũng theo ông Trịnh Phước Trung, dự án khu công nghiệp An Nhựt Tân là một trong những dự án được UBND tỉnh Long An  đưa vào danh sách các dự án trọng điểm thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư năm 2020.
 
Hiện UBND huyện Tân Trụ và Công ty TNHH An Nhựt Tân đã đảm bảo các điều kiện xây dựng đúng theo quy định tại Điều 107 của Luật Xây dựng ngày 18/6/2014 và  thống nhất phương án chia dự án ra làm 4 khu và ưu tiên san lấp ở những khu có vị trí thuận lợi.
 
Đối với 15 căn nhà chưa di dời, hiện tại khu tái định cư đang triển khai thi công nên những hộ dân này sẽ tiếp tục định cư tại đây, đến khi được giao nền tái định cư, người dân thực hiện di dời, bàn giao mặt bằng. Những hộ dân còn đang chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản trên mặt bằng dự án, UBND huyện đã thông báo yêu cầu người dân di dời để thực hiện việc san lấp; đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công khu tái định cư theo đúng kế hoạch để bàn giao lô nền cho người dân.

“Việc tái khởi công khu công nghiệp An Nhựt Tân góp phần vào việc giải quyết việc làm cho người dân; đồng thời, tác động rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Tân Trụ”, ông Trịnh Phước Trung, cho biết thêm.

Thanh Bình (TTXVN)
Nhiều khuất tất tại dự án BOT đoạn tuyến nối đường Võ Văn Kiệt đến cao tốc Tp. Hồ Chí Minh – Trung Lương 
Nhiều khuất tất tại dự án BOT đoạn tuyến nối đường Võ Văn Kiệt đến cao tốc Tp. Hồ Chí Minh – Trung Lương 

Một tuyến đường chỉ dài 2,7 km, nhưng tổng mức đầu tư chưa tính lãi vay ngân hàng và chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đã lên tới hơn 1.557 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN