Siết chặt kiểm soát gà thải loại

Gà lậu tạm lắng

Tình trạng gà nhập lậu tràn vào lấn át thị trường thịt gia cầm trong nước không phải là câu chuyện mới. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tình trạng này ngày càng gia tăng khiến người chăn nuôi trong nước khó tiêu thụ sản phẩm, dẫn đến thua lỗ. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 1108/CĐ-TTg ngày 31/7/2012 chỉ đạo nhằm ngăn chặn tình trạng gà kém chất lượng tràn vào nước ta. Việc triển khai đã cho thấy những kết quả bước đầu.


Sau khi Thủ tướng có Công điện 1108/CĐ-TTg, sự vào cuộc rốt ráo của các ngành đã kịp thời ngăn chặn gà lậu ngay từ vùng biên giới. Khoảng 3 tuần trở lại đây, tình trạng gà thải loại Trung Quốc tuồn về các chợ giảm hẳn.

 

Lực lượng chức năng chuyển gà nhập lậu đi tiêu hủy. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

 

Ông Hùng là một trong số hơn 200 đại lý buôn bán gia cầm ở chợ Hà Vỹ (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín) - chợ đầu mối gia cầm và thủy cầm không chỉ lớn nhất Hà Nội mà còn lớn nhất khu vực phía Bắc. Là người có thâm niên kinh doanh gà tại chợ này trên hai chục năm, ông Hùng rất rõ từng chủng loại và chất lượng gà được bán tại đây.


Theo ông Hùng, hầu hết số gia cầm có nguồn gốc Trung Quốc là gà thải loại, được thương lái nhập lậu vào nước ta rồi đưa vào nội địa tiêu thụ. Thời điểm buôn bán nhộn nhịp nhất ở chợ là khoảng 4 - 5 giờ sáng. Chất lượng gà ngoại không thể bằng gà trong nước nhưng giá “mềm” hơn, chính vì vậy tiêu thụ dễ.


Tuy nhiên, khoảng 3 tuần nay, tình trạng gà thải Trung Quốc về chợ ít hẳn, đến nay thì không còn nữa. Theo các tiểu thương tại chợ, những hộ chuyên nhập gà Trung Quốc nay đã chuyển ki-ốt cho các tiểu thương khác thuê. Trạm thú y Thường Tín cho biết, trước đây, mỗi ngày có gần 100.000 con gia cầm từ các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang… được đưa vào chợ. Sau đó, số gia cầm này lại được các tiểu thương đưa đi tiêu thụ ở quận/huyện trong thành phố và các tỉnh lân cận.


Theo ông Dương Xuân Tĩnh, Phó Trạm trưởng Trạm thú y Thường Tín, ngay sau khi có Công điện 1108/CĐ-TTg của Thủ tướng, các bộ, ngành đã đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, ngăn chặn từ biên giới, bây giờ chợ Hà Vỹ đã sạch bóng loại gà này.


Đại diện Cục Thú y cũng cho biết, sau nửa tháng thực hiện Công điện 1108/CĐ- TTg, lượng gà nhập lậu đã giảm rõ rệt. Vừa qua, Cục Thú y phối hợp với Bộ Công an kiểm tra tại chợ Hà Vỹ cho thấy không còn gà thải loại nhập lậu từ Trung Quốc được bày bán tại đây. Một lượng lớn gà lậu đã được chặn từ biên giới.


Theo khuyến cáo của một số người chăn nuôi lâu năm và giới kinh doanh gà, gà Trung Quốc thải loại là gà già, còn tồn dư nhiều kháng sinh và chất độc hại, ăn vào ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Gà thải loại là gà thải sau khi đẻ trứng nhiều lứa nên có đặc điểm nhận dạng là lông gà màu nâu, do đẻ nhiều lứa nên hậu môn rộng, thân mình bé, da trắng, mỏng và trong, thường trụi lông ở cổ và mông, lông xơ xác. Dù là gà mái nhưng mào gà dài như gà trống, chân hơi ngắn. Còn gà ta thì lông mượt, thân dài, da màu vàng, lườn thịt chắc.

Tình trạng gà thải loại nhập lậu lấn lướt gà nội đã được cải thiện, giúp người chăn nuôi trong nước bán gà được giá hơn.


Theo anh Chiến, một tiểu thương bán gà tại chợ đầu mối Hà Vỹ, trước kia, khi còn gà lậu đổ về với số lượng lớn không kiểm soát được, gà ta cũng bị mất giá nghiêm trọng. Cụ thể, mỗi kg gà ta chỉ bán được 22.000 đồng, trong khi giá thành khoảng 35.000 đồng khiến người chăn nuôi bị lỗ nặng. Nhưng hiện nay, giá gà và thủy cầm tại các chợ tăng từ 20-30% dần lấy lại được giá.


Tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ, cuối tháng 7, giá gà đồi Bắc Giang tăng từ 48.000 đồng/kg (cuối tháng 7) lên 60.000 đồng/kg, giá gà công nghiệp trắng đã tăng từ 27.000 đồng/kg lên 37.000 đồng/kg.


Còn tại chợ đầu mối phía Nam Hà Nội (quận Hoàng Mai), giá gà công nghiệp sống hiện nay được bán 45.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg, gà ta sống giá 120.000 đồng/kg, tăng 15.000 đồng/kg. Tại chợ Mai Động (quận Hoàng Mai), giá gà công nghiệp làm rồi tăng từ 50.000 đồng/kg lên 65.000 đồng/kg (tăng 30%), giá gà ta làm rồi tăng từ 130.000 đồng/kg lên 150.000 đồng/kg, thịt vịt tăng từ 55.000 đồng/kg lên 70.000 đồng/kg (tăng 27%). Tại các chợ Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy), chợ Hôm (quận Hai Bà Trưng), chợ Nhà Xanh (quận Cầu Giấy) giá gà thịt các loại cũng nhích lên từ 10.000 đồng đến 25.000 đồng/kg.

 


Mạnh Minh

Tăng cường ngăn chặn gà nhập khẩu kém chất lượng

Việc thắt chặt kiểm tra gà kém chất lượng nhập lậu vào nước ta, đặc biệt qua đường mòn cần sự phối hợp của các cơ quan chức năng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN