Phát động thi đua liên kết đưa dự án Đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng hẹn

Sáng 13/9, tại Trung tâm hành chính huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia đã tổ chức phát động thi đua liên kết các dự án Đường dây 500 kV mạch 3 nhằm đưa công trình vận hành đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu cấp bách về truyền tải điện từ các Trung tâm nhiệt điện khu vực miền Trung lên lưới điện quốc gia.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Dũng/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ghi nhận sự nỗ lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung, các nhà thầu, các đơn vị Tư vấn và các đơn vị liên quan trong triển khai dự án.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao chính quyền các cấp ở các địa phương trong giải quyết các thủ tục, giải phóng mặt bằng và sự hy sinh của người dân trong vùng dự án đã di chuyển nơi ở, đất sản xuất nông nghiệp để bàn giao mặt bằng cho dự án.

Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu thi công và các địa phương không chủ quan với những kết quả đạt được; đồng thời nhận định vẫn còn tiềm ẩn rủi ro ở một số hạng mục có thể ảnh hưởng chung đến tiến độ dự án.

Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị tiếp tục cố gắng, đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng. Đồng thời, giao UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai và thành phố Đà Nẵng, tích cực tạo điều kiện và hỗ trợ cho chủ đầu tư, phấn đấu hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng trước ngày 30/11/2019.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành liên quan hỗ trợ tối đa đối với chủ đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án.

Các dự án đường dây 500 kV mạch 3, gồm: Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Quảng Trạch; đường dây 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi và đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao cho Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt EVNNPT quản lý dự án.

Đây là các công trình điện cấp bách trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia với mục tiêu truyền tải điện từ Trung tâm Điện lực Quảng Trạch lên Hệ thống điện quốc gia; đồng thời, tăng cường năng lực truyền tải lưới điện 500 kV liên kết các miền của hệ thống điện quốc gia. Từ đó, góp phần quan trọng bảo đảm cung ứng điện cho miền Nam giai đoạn tới cũng như có ý nghĩa quan trọng trong việc vận hành kinh tế hệ thống điện quốc gia.

Quy mô tổng thể của 3 dự án bao gồm: xây dựng mới gần 742 km đường dây 500 kV mạch kép đi qua 9 tỉnh, thành phố (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai); xây dựng mới 8 ngăn lộ 500 kV tại sân phân phối Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; mở rộng một số ngăn lộ 500 kV tại các trạm biến áp 500 kV Vũng Áng, Dốc Sỏi, Pleiku 2; xây dựng mới 3 trạm lặp quang và 3 nhà quản lý vận hành đội truyền tải điện.

Các dự án này có tổng mức đầu tư hơn 11.949 tỷ đồng, khởi công cuối tháng 12/2018, với thời gian thi công dự kiến khoảng 20 tháng, phấn đấu hoàn thành đưa vào vận hành vào khoảng giữa năm 2020. Do tầm quan trọng của các đường dây và yêu cầu cấp bách về tiến độ công trình, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành liên quan và các địa phương thực hiện dự án giải quyết những khó khăn vướng mắc bằng cơ chế đặc thù về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng để khởi công công trình và đưa vào vận hành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng nhằm góp phần cung cấp điện cho miền Nam trong thời gian tới.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam cam kết sẽ cố gắng tối đa, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, các địa phương, nhà thầu, đơn vị tư vấn, thi công xây lắp triển khai dự án theo đúng các cam kết trong Hợp đồng đã ký, phấn đấu đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng phục vụ sản xuất và truyền tải điện cho hệ thống điện Quốc gia và miền Nam trong giai đoạn tới.

Cũng nhân dịp lễ phát động thi đua liên kết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã trao tặng số tiền 1 tỷ đồng ủng hộ nhân dân tỉnh Quảng Bình khắc phục hậu quả thiên tai do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới gây lũ lụt trên diện rộng tại địa phương này trong những ngày vừa qua.

Đức Dũng (TTXVN)
Gỡ vướng giải phóng mặt bằng đường dây 500kV mạch 3
Gỡ vướng giải phóng mặt bằng đường dây 500kV mạch 3

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Dự án đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 3 cần được hoàn thành và đóng điện trong tháng 6/2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN