Ô tô không đủ điều kiện đăng kiểm bị cảnh báo trên hệ thống toàn quốc

Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT), chủ ô tô các loại được lựa chọn trung tâm đăng kiểm trong cả nước để đăng kiểm, kiểm định, nhưng trường hợp xe bị "trượt" đăng kiểm sẽ bị cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm cả nước, nhằm tránh tình trạng xe không đủ điều kiện đăng kiểm tại trung tâm này chuyển sang trung tâm khác.

Từ ngày 1/10/2021, hoạt động đăng kiểm xe cơ giới được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 16/2021 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thay thế Thông tư số 70/2021.

Điểm mới của thông tư này hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp xe không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, không được cấp chứng nhận đăng kiểm và phải kiểm định lại cùng ngày, khác ngày hoặc tại đơn vị đăng kiểm khác.

Chú thích ảnh
Ô tô không đủ điều kiện đăng kiểm bị cảnh báo trên hệ thống toàn quốc.

Cụ thể, trường hợp xe được kết luận không đạt tiêu chuẩn kiểm định do có những hư hỏng kỹ thuật, chủ phương tiện phải sửa chữa, khắc phục các hư hỏng để đăng kiểm lại. Nếu xe vào kiểm định lại ngay trong ngày tại cùng đơn vị đăng kiểm, chỉ kiểm định lại các hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng được thông báo. Riêng với hạng mục, chi tiết hư hỏng thuộc hệ thống phanh, lái, phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống phanh, lái. Trường hợp kiểm định lại vào ngày khác hoặc tại đơn vị khác, phải kiểm định lại tất cả các hạng mục. 

Đại diện các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới khẳng định, “Phương tiện được trung tâm đăng kiểm kết luận không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật có thể sang ngay trung tâm đăng kiểm khác để kiểm định lại. Tuy vậy, đơn vị đăng kiểm sau khi kiểm định xe phải cập nhật ngay các hạng mục hư hỏng, khiếm khuyết kỹ thuật của xe lên mục “cảnh báo phương tiện” trên hệ thống quản lý kiểm định trực tuyến để các trung tâm đăng kiểm khác biết, chú ý hơn khi kiểm tra. Trung tâm đăng kiểm nào kiểm tra, xác nhận các hư hỏng kỹ thuật đã được khắc phục thì mới xóa cảnh báo. Điều này giúp giám sát, ngăn chặn việc xe không sửa chữa, khắc phục hư hỏng nhưng “chạy” sang đơn vị đăng kiểm khác để mong được kiểm định dễ dãi, bỏ qua”.

Bên cạnh đó, việc kiểm định xe ô tô có 5 công đoạn, gồm: Kiểm tra nhận dạng, tổng quát; kiểm tra phần trên của phương tiện; kiểm tra hiệu quả phanh và trượt ngang; kiểm tra môi trường (đo khí thải) và kiểm tra phần dưới (gầm) xe. Mỗi lần xe vào kiểm định, đơn vị đăng kiểm phải chụp ảnh (thể hiện ngày, giờ) tổng thể xe, biển số để lưu trữ trong hồ sơ kiểm định và in trên giấy chứng nhận.

Từ 1/10, thông tư mới bổ sung quy định chụp ảnh cả khoang hành lý (hầm hàng), khoang hành khách của xe chở người trên 9 chỗ; chụp ảnh gầm xe đối với xe tải, xe khách trên 9 chỗ đăng kiểm lần đầu để lưu hành. Ảnh chụp khi xe cơ giới vào kiểm định được lưu trữ trong 36 tháng kể từ ngày kiểm định. Bên cạnh đó, khi xe vào kiểm định trên dây chuyền được ghi hình bằng camera và được lưu trữ tại đơn vị đăng kiểm ít nhất 30 ngày kể từ ngày kiểm định.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Đề xuất miễn phí đăng kiểm, giảm phí đường bộ đến cuối năm
Đề xuất miễn phí đăng kiểm, giảm phí đường bộ đến cuối năm

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc hỗ trợ phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN