Ngân hàng trung ương Nga cắt giảm lãi suất do lạm phát chậm lại

Ngày 10/6, Ngân hàng trung ương Nga đã cắt giảm lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế nước này phục hồi nhanh hơn dự báo, bất chấp tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva liên quan cuộc xung đột ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, Ngân hàng trung ương Nga đã cắt giảm lãi suất từ 11% xuống 9,5%. Trong tuyên bố, Ngân hàng trung ương Nga cho biết lạm phát đang chậm lại và quy mô suy giảm hoạt động kinh tế ở nước này trong tháng 4/2022 thấp hơn dự báo. Tuy nhiên, ngân hàng này lưu ý rằng "môi trường bên ngoài của nền kinh tế Nga vẫn gây ra thách thức và làm hạn chế đáng kể hoạt động kinh tế".

Cuộc họp quyết định lãi suất tiếp theo của Ngân hàng trung ương Nga dự kiến diễn ra ngày 22/7 tới. Trước đó, ngân hàng này đã cắt giảm 3 điểm phần trăm lãi suất cơ bản tại cuộc họp bất thường cách đây hai tuần.

Nền kinh tế Nga đang đối mặt nguy cơ suy thoái sâu và nhu cầu tiêu dùng suy yếu. Vài ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine kéo theo các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva, Ngân hàng trung ương Nga đã tăng hơn gấp đôi lãi suất chủ chốt, từ 9% lên 20%, để chặn đà lao dốc của đồng ruble. Kể từ đó, đồng ruble đã cho thấy sự phục hồi ngoạn mục, tăng khoảng 30% giá trị so với đồng USD, là nguyên nhân dẫn đến 3 lần cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Nga.

Phan An (TTXVN)
Ngân hàng trung ương Nga hạ lãi suất chủ chốt xuống 11%
Ngân hàng trung ương Nga hạ lãi suất chủ chốt xuống 11%

Ngân hàng trung ương Nga đã hạ lãi suất chủ chốt xuống 11% tại một cuộc họp bất thường ngày 26/5, đồng thời dự báo khả năng cắt giảm thêm trong năm 2022, trong bối cảnh tốc độ lạm phát chậm dần từ các mức cao nhất trong hơn 20 năm qua và nền kinh tế dự kiến sẽ giảm. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN