Linh hoạt tiêu thụ hàng hóa, nông sản cho dân

Để tạo điều kiện cho việc tiêu thụ hàng hóa, nông, thủy sản của người dân trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn vừa chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chốt kiểm soát chủ động, linh hoạt nhằm vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa đảm bảo ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân.

Chú thích ảnh
Thu hoạch thanh long tại xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành. Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tạo điều kiện cho thương lái trong tỉnh được đi lại giữa các huyện, thị xã, thành phố để thu mua nông, thủy sản của người dân đến kỳ thu hoạch; yêu cầu thương lái khai báo đến mua tại địa điểm nào (ấp, xã trong huyện, thị xã, thành phố), xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền cấp còn hiệu lực (không quá 03 ngày). Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý lực lượng chức năng kiểm tra kỹ và xử lý nghiêm minh các trường hợp làm giả giấy xét nghiệm hoặc giấy xét nghiệm không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Khi trở về địa phương, những người này phải khai báo với trạm y tế xã. Trường hợp giấy xét nghiệm âm tính hết hạn thì tổ chức test lại và cho về nhà tự cách ly, theo dõi sức khỏe. Nếu tiếp tục đi mua nông, thủy sản ngoài huyện thì thông báo cho Trạm Y tế xã và sử dụng giấy xét nghiệm âm tính còn trong hạn để đi đến các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; đồng thời, yêu cầu cam kết tuân thủ các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện tốt thông điệp 5K, khai báo y tế trung thực.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cũng vừa quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ huyện Trà Cú phòng, chống dịch COVID-19 và ổn định sản xuất, đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện.
 
Tổ công tác do Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm Tổ trưởng và Giám đốc Sở Y tế  làm Tổ phó; các tổ viên là lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh...

Theo đó, Tổ công tác sẽ hỗ trợ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Trà Cú xây dựng và tổ chức thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn huyện phù hợp với điều kiện thực tế để kịp thời ngăn chặn và đẩy lùi việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Cùng với đó, hỗ trợ huyện xây dựng kế hoạch đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc duy trì sản xuất nông nghiệp và việc vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa, nông sản trên địa bàn.

Trà Cú là huyện bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nặng nhất tỉnh, do địa phương phát sinh nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó, nhiều trường hợp là công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giày da Mỹ Phong, chi nhánh Thanh Sơn, huyện Trà Cú.
 
Từ ngày 29/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã thiết lập vùng cách ly y tế đối với 4 xã trên địa bàn huyện, gồm các xã Thanh Sơn, Hàm Giang, Phước Hưng và Ngãi Xuyên. Bốn xã này có tổng diện tích tự nhiên hơn 7.640 ha, có gần 11.000 hộ dân với khoảng 44.000 người dân.

Tính đến sáng 2/8, tỉnh Trà Vinh ghi nhận 368 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó, 28 ca nhập cảnh, số còn lại phát hiện ở cộng đồng. Tỉnh đã điều trị 41 ca mắc COVID-19 khỏi bệnh, có 4 trường hợp tử vong.
Thanh Hòa (TTXVN)
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa giảm nhẹ
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa giảm nhẹ

Số liệu từ Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho thấy, giá lúa ở một số địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong tuần qua giảm nhẹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN