Làng hoa Chợ Lách và Sa Đéc vào vụ

Gần đến Tết Bính Thân, người trồng hoa ở Chợ Lách (Bến Tre), Sa Đéc (Đồng Tháp) đang nỗ lực chăm sóc, cắt tỉa những chậu hoa đẹp nhất cung cấp cho thị trường. Theo các cơ quan quản lý ngành nông nghiệp các địa phương, tại các làng hoa này sẽ cung cấp khoảng 18 triệu chậu hoa, cây cảnh phục vụ thị trường. Tết này cũng sẽ có nhiều loại hoa, cây cảnh mới lạ, độc đáo phục vụ người dân mua sắm.

Đặt hàng nhanh chóng

Tham quan các làng hoa, cây cảnh ở Chợ Lách hay Sa Đéc những ngày giáp Tết, khung cảnh thật nhộn nhịp, hối hả. Thương lái tấp nập đặt hàng, thu mua hàng vận chuyển đi các tỉnh, thành trong cả nước. Dự kiến làng hoa ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, trong dịp Tết này sẽ cung cấp cho thị trường 6 triệu giỏ, chậu hoa các loại như cúc mâm xôi, dạ yến thảo, mồng gà, dừa cạn, hoa giấy, hoa hồng, hoa chuông...

Chăm sóc hoa Tết tại nhà vườn của ông Hồ Thanh Bình, ấp Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre). Ảnh: Hồng Nhung-TTXVN

Ông Lê Anh Linh, Phó Chủ tịch huyện Chợ Lách chia sẻ, năm nay kinh tế phát triển tốt nên chỉ đầu tháng Chạp âm lịch, các thương lái đã đến đặt mua khoảng 20% số hoa trong huyện. Hơn nữa, các nhà vườn tại Chợ Lách cũng đã mở rộng thị trường ra các đảo Phú Quốc, Hòn Tre (Kiên Giang) để phục vụ khách du lịch trong dịp Tết này.

Sau nhiều năm trồng hoa giấy và ghép cây thành công, gia đình anh Nguyễn Văn Giản, tại xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách dự kiến sẽ cung cấp 500 cây hoa giấy ghép ra thị trường. Điểm đặc biệt của năm nay là trên một cây hoa giấy sẽ có nhiều màu hoa, hơn nữa, có hoa sẽ cho nhiều màu trên một cánh. Cho đến thời điểm này, các thương lái đã đặt hàng tại vườn anh Giản 300 chậu, số còn lại anh sẽ mang ra trưng bày tại hội hoa xuân của TP Hồ Chí Minh, phục vụ cho người dân thành phố.

Làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp trong những ngày này, nhà vườn tất bật hơn trong việc giao hoa cho khách hàng, chuyển đến khắp các miền đất nước. Trao đổi với chúng tôi ông Huỳnh Văn Khoái ở phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc cho biết, gia đình ông trồng 2.000 m2 hoa giấy. Trong dịp Tết này thương lái đặt mua 500 cây hoa, nhưng vườn nhà ông chỉ cung cấp được 300 cây, số còn lại ông phải thu gom từ nhiều vườn khác. Từ đầu tháng Chạp âm lịch, các thương lái đã liên tục gọi đặt hàng và không chỉ riêng vườn nhà ông mà hàng trăm hộ trồng hoa khác trong phường Tân Quy Đông cũng rộn ràng không kém.

Anh Nguyễn Văn Thành, một thương lái tỉnh Bến Tre cho biết, mỗi năm vào dịp Tết anh thường đến làng hoa Sa Đéc thu mua hoa rồi phân phối về các tỉnh trong khu vực và cả các tỉnh miền Bắc nữa. Theo anh Thành, năm nay anh còn ký hợp đồng giao hoa cho Công ty Vinpearl Phú Quốc để đưa hoa ra đảo phục vụ du khách dịp Tết, nên anh phải thu mua nhiều hơn những năm trước.

Nhiều hoa mới thu hút khách

Bên những loại, giống hoa truyền thống năm nay, các nhà vườn đầu tư trồng thêm các loại hoa mới thuộc vùng ôn đới để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng như cây không khí, ly ly, trúc mai, hoa chuông, dâu tây, trạng nguyên…

Nhà vườn thu các giỏ hoa cảnh chuẩn bị đưa ra thị trường phục vụ Tết 2016. Ảnh:Nguyễn Văn Trí-TTXVN

Theo ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó trưởng Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, làng hoa Sa Đéc sẽ cung cấp cho thị trường khoảng hơn 2 triệu giỏ hoa trong dịp Tết Bính Thân; trong đó lượng hoa mới chiếm khoảng 20%. Với các mặt hàng mới, người tiêu dùng thường chưa dám mua hoặc chấp nhận mua với giá cao. Vì vậy, những nhà vườn dám tung sản phẩm mới có nhiều cơ hội thu hút khách và thu lợi nhuận lớn. Loại sản phẩm mới này sẽ đứng vững trên thị trường và giữ giá cao trong 3 năm, sau đó người tiêu dùng sẽ chọn sản phẩm mới thay thế khác.

Đi tiên phong trong việc chọn giống hoa mới thuộc vùng ôn đới thử nghiệm tại vùng đất khí hậu nhiệt đới là ông Trần Văn Tiếp, một nông dân chịu khó học hỏi, áp dụng kĩ thuật trồng hoa vào vườn nhà của mình. Để phục vụ Tết năm nay, ông Tiếp sản xuất 10 dòng hoa mới, trong đó có trúc mai, ly ly, cosmos với tổng số 16.000 chậu.

Ông Tiếp chia sẻ, các loại hoa, cây mới này được nhập giống từ Hà Lan và Hawaii. Ban đầu ông phải đưa chúng vào phòng lạnh rồi thay đổi môi trường dần dần. Năm nay, ông mới chính thức trồng dưới ánh nắng 28oC của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thay vì 18oC như các tỉnh Tây Nguyên. Chính vì đây là loại hoa mới, lạ nên khách hàng ưa chuộng, khi đến vườn là họ đặt hàng ngay dù giá cao hơn các loại hoa khác nhiều lần. Cho đến lúc này ông Tiếp chỉ để lại vườn nhà 2.000 chậu cosmos phục vụ cho thị trường TP Sa Đéc.

Bên cạnh việc cung cấp những loại hoa cổ điển cho thị trường tiêu dùng thì các loại hoa mới này cũng được đưa vào danh mục hoa của làng du lịch Sa Đéc. Trường Đại học Đồng Tháp đã phối hợp với nông dân trồng hoa tạo nên các điểm tham quan dành cho khách du lịch đến địa phương.

Chị Nguyễn Thanh Hải, một nhà vườn tại làng hoa Sa Đéc cho hay, gia đình chị trồng hoa ngoài việc cung cấp cho thương lái thì cũng tạo một mảng hoa nhiều màu sắc ngay tại vườn. Khách có thể đến tham quan, chụp hình miễn phí và nếu có nhu cầu thì họ có thể mua hoa về làm quà biếu hoặc bày trong nhà. Vì vậy, vườn nhà chị thu hút khoảng 200 lượt khách/ngày.

Với tinh thần chịu khó học hỏi, áp dụng kĩ thuật cao vào việc sản xuất, xử lý hoa từ vùng nhiệt đới lẫn ôn đới, như vậy hàng năm, các nông dân của khu vực đồng bằng sông Cửu Long đều mang tới những loại hoa với những màu sắc mới lạ cho người tiêu dùng trong dịp Tết cổ truyền.
Hồng Nhung
Làng hoa Tết bận rộn vào vụ
Làng hoa Tết bận rộn vào vụ

Đối với những người làm nghề trồng hoa Tết, càng gần đến Tết càng là những ngày bận rộn, bởi thành quả lao động của một năm giờ đã đến lúc “gặt hái”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN