Kinh tế Mỹ sẽ mất gần 10 năm để phục hồi

Theo phóng viên TTXVN tại New York, một báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) công bố ngày 2/6 nhận định rằng nền kinh tế của Mỹ có thể sẽ mất gần một thập kỷ để phục hồi hoàn toàn sau những ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khi một loạt các cuộc khảo sát cho thấy xu hướng tiếp tục suy yếu của sản xuất toàn cầu.

Chú thích ảnh
Một tuyến phố ở New York, Mỹ ngày 19/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

CBO dự báo đại dịch COVID-19 có thể sẽ khiến sản lượng kinh tế của Mỹ thiệt hại khoảng 8 nghìn tỷ USD trong thập kỷ này, giảm khoảng 3% so với những dự báo trước khi dịch bệnh bùng phát. 

Chi tiêu tiêu dùng tiếp tục suy giảm do tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và nhiều người Mỹ mất việc làm chỉ có thể quay trở lại làm việc vào mùa Hè này khi các bang bắt đầu mở cửa trở lại. Các chuyên gia của CBO dự báo sẽ mất khoảng một thập kỷ để tỷ lệ việc làm quay trở lại mức như đại dịch.

Theo CBO, những chương trình kích thích trị giá lên tới 3,3 nghìn tỷ USD do Quốc hội Mỹ thông qua kể từ hồi tháng 3 sẽ chỉ “giúp giảm thiểu phần nào sự suy thoái kinh tế”.

Báo cáo của CBO được công bố trong bối cảnh kết quả các cuộc khảo sát mới cho thấy các nhà máy ở Mỹ và nước ngoài tiếp tục giảm sản lượng và cắt giảm nhân công trong tháng 5, mặc dù tốc độ suy giảm đã giảm bớt khi các chính phủ bắt đầu nới lỏng các hạn chế kinh tế do đại dịch COVID-19.

Trong một diễn biến khác liên quan đến dịch COVID-19, Phòng thí nghiệm dịch vụ thú y quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thông báo nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên về chó nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo USDA, cơ quan này đã lấy mẫu xét nghiệm từ một chú chó ở New York, sau khi chú chó này có dấu hiệu của bệnh COVID-19. Một trong những chủ nhân của chú chó cũng đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. USDA nêu rõ: "Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về SARS-CoV-2 ở động vật, nhưng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy động vật đóng vai trò quan trọng trong việc truyền virus. Dựa trên những thông tin hạn chế, nguy cơ động vật truyền virus sang người được nhận định là thấp".

Virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện ở một số ít động vật trên thế giới, chủ yếu những động vật tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm virus. USDA nhấn mạnh cơ quan này vẫn đang tìm hiểu về tác động của dịch bệnh đối với các loài động vật. Tại Mỹ, những động vật khác đã nhiễm SARS-CoV-2 bao gồm hai chú mèo, một chú sư tử và một chú hổ. Tất cả các động vật này đều được nuôi dưỡng ở New York - tâm dịch COVID-19 của Mỹ.     

Khắc Hiếu - Đại Thắng (TTXVN)
Kinh tế Mỹ sẽ mất 7.900 tỷ USD trong thập kỷ tới do dịch COVID-19
Kinh tế Mỹ sẽ mất 7.900 tỷ USD trong thập kỷ tới do dịch COVID-19

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo của Văn Phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 1/6 đưa tin, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ làm suy giảm quy mô sản lượng kinh tế Mỹ khoảng 7.900 tỷ USD trong thập kỷ tới theo giá trị thực, tương đương 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tích lũy.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN