Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ Chu Lai - Trường Hải tại Quảng Nam

Ngày 22/6, UBND tỉnh Quảng Nam và Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) đã tổ chức Lễ khởi công Nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ Chu Lai - Trường Hải tại khu kinh tế mở Chu Lai. Đây là nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ được chuyển giao công nghệ đầu tiên nằm bên ngoài đất nước Hàn Quốc. Tham dự lễ khởi công có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đại diện các bộ, ngành và đối tác phía Hàn Quốc.


 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại lễ khởi công.

 

Nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ do THACO đầu tư trực tiếp trên cơ sở nhận chuyển giao công nghệ từ tập đoàn Hyundai, có tổng vốn đầu tư 185,5 triệu USD, trong đó giai đoạn 1 là 126,5 triệu USD, được xây dựng trên diện tích 11 ha, với công suất ước đạt 20.000 động cơ/năm. Sản phẩm động cơ có dung tích là 4 lít với công suất từ 63 đến 155 mã lực trong giai đoạn 1, đạt tiêu chuẩn EURO II, EURO III dùng cho ô tô tải từ 2 tấn đến 4,5 tấn, xe buýt từ 17 đến 40 chỗ và các loại tàu thuyền, máy công, nông nghiệp khác, được tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu thông qua sự điều hành của Tập đoàn Hyundai.


Theo kế hoạch, nhà máy đưa dây chuyền lắp ráp động cơ hoàn thiện vào hoạt động từ tháng 10/2013 và ba dây chuyền gia công chế tạo chính cũng như hoàn tất nhà máy giai đoạn 1 vào tháng 1/2014.


Nhà máy hoàn thành sẽ gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, thu hút được nhiều nhà sản xuất công nghiệp hỗ trợ khác; tăng giá trị xuất khẩu, tạo nguồn thu ngoại tệ, tham gia cân đối ngoại hối.


Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Với mục tiêu phát triển mạnh công nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh, ưu tiên các sản phẩm có khả năng tham gia mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu thuộc các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp cơ khí…, dự án Nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ Chu Lai - Trường Hải đã đi đúng định hướng chiến lược phát triển đề ra. Đây là dự án đầu tiên trong nước chế tạo động cơ với công nghệ và tỷ lệ nội địa hóa công nghệ cao - là một trong những dự án quan trọng thuộc Chương trình sản phẩm cơ khí trọng điểm và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Chính vì vậy, các bộ, ngành cũng như các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện thuận lợi để nhà máy sớm đi vào hoạt động. Việc đưa nhà máy vào hoạt động sẽ là động lực phát triển cho ngành chế tạo động cơ và linh kiện phụ tùng ô tô.

 

Nguyễn Sơn - Trần Tĩnh

loading...
loading...
Tin khác
  • Xăng dầu giảm giá, cước vận tải vẫn “chây ì”

    Xăng dầu giảm giá, cước vận tải vẫn “chây ì”

    08:34 ngày 23/06/2012

    Sau đợt giảm giá xăng dầu mới nhất kể từ chiều 21/6, giá xăng dầu đã giảm sâu so với tháng 3/2012. Đề cập tới việc giảm giá cước, đại diện Hiệp hội taxi Hà Nội vẫn lý giải: Các hãng vẫn đang tính toán giảm cước nhưng còn nghe ngóng; không thể “bắt nhịp” ngay sau mỗi lần điều chỉnh giá xăng, dầu

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản