Khắc phục 'Thẻ vàng' IUU: Những điều ngư dân cần ghi nhớ khi ra khơi

Tháng 11 tới đây, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ có cuộc kiểm tra công tác thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của cơ quan này về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Một số chủ tàu chưa nhận thức đúng, thờ ơ với tầm quan trọng của việc khai thác hợp pháp, có báo cáo; không quan tâm đến "thẻ vàng". Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Một trong những giải pháp cấp bách trong thực hiện kế hoạch hành động Quốc gia về IUU, khắc phục “Thẻ vàng” IUU của EC đối với Việt Nam và hướng tới xây dựng nghề cá bền vững là tuyên truyền cho ngư dân và chủ tàu cá theo các nội dung tại Luật Thủy sản 2017, Nghị định 26/2019/NĐ-CP và các văn bản pháp lý hướng dẫn Luật Thủy sản liên quan.

Theo đó, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã triển khai hoạt động đồng hành, tuyên truyền cho ngư dân dưới hình thức clip tuyên truyền ngắn để ngư dân thực hiện tốt Luật Thủy sản 2017, khắc phục Thẻ vàng IUU.

Clip tuyên truyền khai thác hợp pháp, có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững:

Cụ thể, mỗi chủ tàu cá và ngư dân ra khơi cần ghi nhớ những quy định tối thiểu sau:

1. Phải có Giấy phép khai thác thủy sản;

2. Treo cờ Việt Nam khi hoạt động;

3. Không sử dụng nghề, ngư cụ khai thác bị cấm;

4. Không vi phạm về khai thác bất hợp pháp (IUU);

5. Tham gia cứu hộ, bảo vệ chủ quyền, an ninh trên biển

6. Tàu từ 12m trở lên phải ghi nhật ký khai thác và nộp theo quy định;

7. Tàu từ 15m trở lên: phải lắp thiết bị giám sát hành trình theo quy định; thiết bị hoạt động liên tục 24/24 sau khi rời cảng:

• Kết nối với Hệ thống Giám sát tàu cá tại Trung ương và 28 tỉnh ven biển;

• Thiết bị tự động truyền qua hệ thống vệ tinh tối thiểu 2 giờ/lần (đối với tàu 24m trở lên); và 3 giờ/lần với các tàu 15-24m qua vệ tinh, thông tin di động GSM hoặc thông tin mặt đất.

• Dữ liệu giám sát tàu cá được sử dụng làm căn cứ xử phạt, xử lý tranh chấp trên biển, nên thiết bị phải lưu trữ được số lượng vị trí tối thiểu theo chuyến biển để hỗ trợ giải quyết.

8. Phải thông báo cho Cảng cá ít nhất 1 giờ trước khi cập cảng;

9. Tàu cá khai thác ngoài vùng biển Việt Nam phải có mã số của Tổ chức Hàng hải quốc tế và có văn bản chấp thuận hoặc giấy phép của Tổng cục Thủy sản.

Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ cuối năm ngành Thủy sản: Lâm sản và thủy sản sẽ là 2 lĩnh vực để thực hiện mục tiêu tăng trưởng cũng như mục tiêu xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta mới làm tốt và hoàn thiện được khung pháp luật, pháp lý, còn khâu phải quản lý giám sát tàu cá, truy xuất, chứng nhận nguồn gốc hải sản nếu không làm tốt có nguy cơ cao hơn cả thẻ vàng.

Đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn các quy định pháp luật liên quan về chống khai thác IUU, các quy định xử lý tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng vi phạm là một trong những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu từ nay đến cuối năm của ngành Thủy sản.
L. Sơn/Báo Tin tức
Khắc phục 'Thẻ vàng' IUU: Quản lý tàu cá và kịp thời xác nhận nguồn gốc thủy sản 
Khắc phục 'Thẻ vàng' IUU: Quản lý tàu cá và kịp thời xác nhận nguồn gốc thủy sản 

Ngày 29/6, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định về thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN