Hơn 23% diện tích ở Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã có nước cho gieo cấy

Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến 16h ngày 9/1, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ có 117.305 ha đã có nước, tương đương 23,5% (tăng 6,3% so với ngày 8/1) tổng diện tích cần lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2022 - 2023.

Chú thích ảnh
Trạm bơm Nhâm Tràng (Công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc Nam Hà) sẵn sàng vận hành máy bơm phục vụ công tấy nước đổ ải. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Cụ thể, Phú Thọ có diện tích lấy nước đạt cao nhất là 51,2%, Nam Định 49,5%, Ninh Bình 40%, Hải Phòng 32%, Vĩnh Phúc 32%, Hà Nam 29%, các địa phương còn lại đạt từ 0 - 14%.

Mực nước trung bình ngày cuối cùng của đợt 1 lấy nước (tính từ 0 giờ đến 15h ngày 9/1) tại Trạm thủy văn Hà Nội đạt 1,62 m, cao nhất lúc 13h đạt 1,92 m.

Mực nước trong ngày vẫn bảo đảm đủ điều kiện cho các công trình thủy lợi đã được nâng cấp và công trình vùng ảnh hưởng triều vận hành.

Cụ thể, các công trình thủy lợi thuộc vùng không ảnh hưởng triều như tại: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội với các trạm bơm đã được nâng cấp, hạ thấp cao trình đặt máy và các trạm bơm dã chiến đủ điều kiện hoạt động tốt.

Tương tự các năm gần đây, các công trình chưa được nâng cấp không đủ điều kiện mực nước để vận hành như: Trung Hà, Liên Mạc, Long Tửu...

Các công trình thủy lợi thuộc khu vực vùng triều như: Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình đủ điều kiện vận hành hiệu quả.

Trong đợt 1 lấy nước, các địa phương chủ yếu lấy nước để thau chua, rửa mặn, thau rửa hệ thống thủy lợi, tích trữ nước vào hệ thống kênh mương, vùng trũng.

Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác tiếp tục vận hành các phương tiện để lấy nước. 

Tổng cộng diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân 2022 - 2023 của 11 tỉnh, thành phố theo kế hoạch là 498.709 ha.

Bích Hồng (TTXVN)
Thời tiết bất lợi ảnh hưởng tới vụ hoa Tết ở Phú Yên
Thời tiết bất lợi ảnh hưởng tới vụ hoa Tết ở Phú Yên

Thời tiết trong những ngày cận Tết Nguyên đán năm 2023 tại Phú Yên bất lợi với mưa kéo dài và gió mạnh trong nhiều ngày đã khiến một số vườn hoa lay ơn, cúc, quất của người dân bị thiệt hại. Hiện nông dân đang nỗ lực chăm sóc hoa để xuất bán cho thương lái đến thu mua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN