Hoàn thuế VAT chậm, ảnh hưởng đến dòng vốn của doanh nghiệp

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, nhiều doanh nghiệp phản ánh về vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) chậm, làm ảnh hưởng tới dòng vốn.

Chú thích ảnh
Nhiều doanh nghiệp gặp khó về dòng vốn. Ảnh: TTXVN

Cũng theo ông Đậu Anh Tuấn, việc chuyển hướng chính sách tiền tệ từ "chặt chẽ, chắc chắn" đến nay sang hướng "linh hoạt, nới lỏng" hơn trong bối cảnh để hướng tới nhiều mục tiêu phát triển là rất đúng với nhu cầu. Nếu nhìn trong cả năm 2022 vừa qua, dòng vốn của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, nhất là dòng vốn từ trái phiếu. Cùng với đó, đơn hàng giảm, vay vốn ngân hàng thì lãi suất rất cao... 

“Hiện tại nhiều doanh nghiệp cho biết vay được vốn rẻ vẫn đang rất khó khăn. Cho nên làm sao những chính sách tiền tệ phải đi được vào thực tiễn, doanh nghiệp có thể vay vốn được với lãi suất hợp lí để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Bởi vì những con số kinh tế trong 6 tháng đầu năm cho thấy bức tranh về kinh doanh, về doanh nghiệp rất đáng lo ngại. Nếu doanh nghiệp không duy trì được hoạt động, không tăng trưởng được thì chắc chắn ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, lao động, việc làm, thu ngân sách, và về dài hạn thì ảnh hưởng đến sự tồn tại của doanh nghiệp”, ông Đậu Anh Tuấn cho hay.

Đại diện VCCI cũng nêu thực trạng, hiện nay doanh nghiệp ở rất nhiều ngành hàng phản ánh vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng chậm, trực tiếp ảnh hưởng tới doanh nghiệp rất lớn về dòng vốn. 

“Quốc hội vừa có Nghị quyết giảm 2% thuế VAT, đây là một nỗ lực rất lớn nhưng hiện nay với nhiều ngành hàng, một số cơ quan quản lý nhà nước đang rục rịch tăng phí, thu lại phí. Tôi cho rằng, cần quản trị tốt lĩnh vực này thì mới điều phối tốt, và cộng hưởng chính sách là điều rất quan trọng trong thời gian tới”, ông Đậu Anh Tuấn cho hay.

Để hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp trong thời gian tới, các ngân hàng, ngành hàng cần chủ động, ngành hàng nào rất tiềm năng thì cần chủ động có chương trình hợp tác riêng với các ngân hàng, chủ động trong việc tìm kiếm các nguồn vốn phù hợp. Thậm chí ngành hàng nào tiềm năng, không chỉ là nông lâm thủy sản, hoàn toàn có thể đề nghị hợp tác với Ngân hàng Nhà nước, có thể đề nghị Chính phủ có những chương trình, gói tín dụng riêng. 

Cùng với đó, để doanh nghiệp có thể sử dụng nguồn vốn tốt thì rõ ràng khả năng giải ngân, quản trị của doanh nghiệp rất quan trọng. Theo ông Đậu Anh Tuấn, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ nên khả năng hồ sơ sổ sách vay vốn cũng là một yếu tố rất quan trọng, cần cải thiện trong thời gian tới.

Thu Trang/Báo Tin tức
Chính phủ yêu cầu hoàn thuế VAT nhanh nhất cho doanh nghiệp
Chính phủ yêu cầu hoàn thuế VAT nhanh nhất cho doanh nghiệp

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Chính phủ giao Bộ Tài chính tạo điều kiện, đảm bảo hoàn thuế VAT nhanh nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN