Gần 1/3 số trạm xăng của BP tại Anh đã hết nhiên liệu

Tập đoàn dầu khí BP cho biết gần 1/3 trong số 1.200 trạm xăng của tập đoàn này tại Anh đã hết hai loại nhiên liệu chính trong ngày 26/9, trong bối cảnh hoạt động mua nhiên liệu ồ ạt do tâm lý lo lắng đã buộc Chính phủ Anh đình chỉ luật cạnh tranh và cho phép các công ty hợp tác với nhau để xoa dịu tình trạng thiếu hụt trầm trọng này.

Chú thích ảnh
BP cho biết gần một phần ba số trạm nhiên liệu ở Vương quốc Anh đang chạy rỗng. Ảnh: Reuters

Các phương tiện đang xếp hàng dài tại các trạm xăng suốt ba ngày qua, sau khi các công ty dầu cho biết tình trạng thiếu lái xe đang làm hoạt động vận chuyển từ các nhà máy lọc dầu đến các trạm xăng gặp khó khăn. Nhiều trạm xăng áp dụng chính sách cung ứng có giới hạn, trong khi số khác phải đóng cửa.

Tình trạng thiếu hụt nhiên liệu này diễn ra trong bối cảnh nước Anh cùng lúc đang phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng. Giá khí đốt quốc tế tăng mạnh khiến nhiều công ty năng lượng phá sản. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí CO2 có nguy cơ gây gián đoạn hoạt động sản xuất thịt (khí CO2 được sử dụng để làm choáng động vật trước khi giết mổ). Ngoài ra, tình trạng thiếu lái xe tải cũng đang gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều nhà bán lẻ và ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung ứng.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Kinh doanh của Anh Kwasi Kwarteng cho biết ông đang tạm ngừng áp dụng luật cạnh tranh để cho phép các công ty chia sẻ thông tin và phối hợp hành động để giảm thiểu tình trạng gián đoạn này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps kêu gọi người dân bình tĩnh. Ông khẳng định trên kênh truyền hình Sky News rằng nước Anh không hề thiếu nhiên liệu, mà tình trạng thiếu hụt hiện tại chỉ là do hoạt động ồ ạt mua vào do tâm lý lo lắng.

Trước đó, ông Shapps cho rằng tình trạng thiếu lái xe tải là do dịch COVID-19 đã làm gián đoạn quá trình sát hạch và cấp giấy phép lái xe. Những ý kiến khác lại cho rằng nguyên nhân là do việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu và điều kiện làm việc không tốt ở đây đã khiến nhiều lái xe nước ngoài rời khỏi nước này.

Chính phủ Anh ngày 26/9 đã thông báo kế hoạch cấp thị thực tạm thời cho 5.000 tài xế xe tải nước ngoài. Nhưng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cảnh báo rằng biện pháp này chỉ là một giải pháp ngắn hạn và sẽ không giải quyết được tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng đang có nguy cơ gây gián đoạn cho không chỉ hoạt động vận chuyển nhiên liệu, mà còn cả các công ty bán lẻ trong thời gian chuẩn bị cho dịp lễ Giáng Sinh.

Khánh Ly/TTXVN (Theo Reuters)
Hơn 1.000 trạm xăng tại khu vực Đông Bắc Mỹ đang cạn kiệt
Hơn 1.000 trạm xăng tại khu vực Đông Bắc Mỹ đang cạn kiệt

Lượng xăng dầu tại các trạm xăng từ bang Florida đến bang Virginia của Mỹ đã bắt đầu cạn kiệt trong bối cảnh đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại nước này là Colonial Pipeline dừng hoạt động sang ngày thứ năm sau khi bị tin tặc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN