Đường liên xã ‘khổ ải’ khiến nông sản, hàng hóa bị ép giá

Từ nhiều năm nay, đường liên xã duy nhất nối liền các xã Thiện Kế, Hợp Hòa với thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương, Tuyên Quang) dài gần 20 km đã bị xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều nhiều “ổ gà, ổ voi” khiến giao thông, giao thương hàng hóa của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Được biết, tuyến đường được địa phương đầu tư dải cấp phối từ năm 2003, nhưng do nguồn kinh phí duy tu, bảo dưỡng hàng năm chỉ có 18 triệu/km, nên không đáp ứng được yêu cầu, khiến tuyến đường ngày càng xuống cấp.

Con đường khổ ải

Anh Ông Á Sinh, dân tộc Hoa, thôn Núi Độc, xã Hợp Hòa bức xúc cho biết: “Đường xuống cấp ảnh hưởng rất nhiều đến giao thương của địa phương. Nông sản, hàng hóa bà con làm ra thường xuyên bị thương lái ép giá, phải bán với giá rẻ, thậm chí là không bán được. Thậm chí, mọi người trong xã mua nguyên vật liệu xây dựng làm nhà, phục vụ sản xuất, chăn nuôi… cũng phải chịu mua giá đắt hơn những nơi khác, vì đường khó đi, công vận chuyển cao. Những ngày trời mưa, đường trơn trượt, lầy lội, người dân chỉ có thể đi bộ, chứ không đi xe đạp, xe máy được. Không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của người dân, tuyến đường xuống cấp còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi học của các em nhỏ trong xã…”.

Tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng

Chị Phùng Thị Hằng, thôn Núi Độc, xã Hợp Hòa chia sẻ: “Tôi rất thương các cháu nhỏ, vì các cháu phải đến trường trên con đường khổ ải. Học sinh cấp I, cấp II thì phải đi 4 km để đến trường, còn cấp III thì phải đi hơn 10 km. Trời nắng thì các cháu còn có thể cố đạp xe đi được, còn trời mưa thì hầu hết các cháu phải nghỉ học vì đường ngập nước, lầy lội không đi nổi…”.

Chị Hằng cho biết thêm, người dân trong xã đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, nhiều đơn vị cũng đã cử đoàn về khảo sát, kiểm tra, nhưng đến nay đường vẫn tiếp tục xuống cấp, chưa được đầu tư xây dựng. Người dân trong xã luôn mong mỏi các cấp, các ngành tỉnh Tuyên Quang sớm quan tâm, đầu tư sửa chữa tuyến đường để bớt khổ và yên tâm ổn định sản xuất.

Việc đi lại trên tuyến đường rất khó khăn

Ông Triệu Thanh Hải, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Hòa cho biết: Xã Hợp Hòa có 12 thôn, trong đó có 9 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Những năm qua, tuyến đường xuống cấp đã khiến giao thông, giao thương của người dân gặp nhiều khó khăn. Điều này, là một trong những nguyên nhân khiến việc xóa đói, giảm nghèo của xã đã khó càng thêm khó. Hiện, xã Hợp Hòa còn 38,4% hộ nghèo.

“Nhiều năm nay, mỗi đợt tiếp xúc cử tri, xã đều có kiến nghị lên cấp trên, mong sớm được đầu tư làm đường mới cho người dân, nhưng vẫn chưa được xây dựng. Chính quyền và nhân dân xã Hợp Hòa rất mong các cấp chính quyền địa phương và Trung ương xem xét sớm đầu tư xây dựng tuyến đường liên xã Hợp Hòa, Thiện Kế với thị trấn Sơn Dương, để tạo “động lực” thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, ông Hải nói.
   
Quang Đán – Văn Tý/Báo Tin Tức
Dân kêu trời vì đường xuống cấp
Dân kêu trời vì đường xuống cấp

Tuyến đường liên huyện ĐH05 chạy qua địa phận 3 xã tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đang bị xuống cấp nghiêm trọng, trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân mỗi khi buộc phải đi qua.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN