Dầm mình thu hoạch lúa 'chạy lũ'

Từ ngày 9/9 đến nay tại tỉnh Đắk Lắk có mưa lớn, gây ngập lụt cục bộ trên địa bàn một số huyện. Tại huyện Lắk, tính đến ngày 11/9 đã có trên 230 ha lúa chuẩn bị thu hoạch bị ngập trong nước. Người dân tại đây đang nỗ lực thu hoạch lúa để tránh lụt, giảm bớt thiệt hại do thiên tai gây ra.

Chú thích ảnh
Người dân xã Đắk Liêng, huyện Lắk “chạy đua với thời gian” để thu hoạch lúa trước khi nước lũ dâng cao. 

Ông Phạm Xuân Huế, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Buôn Tría, huyện Lắk, cho biết, địa phương có hơn 900 ha lúa đang vào kỳ thu hoạch. Những ngày qua, trên địa bàn có mưa nhiều, mực nước trên các sông, suối tràn bờ, khiến nhiều diện tích lúa hè thu chuẩn bị thu hoạch bị ngập trong nước.

Ngay trong đêm 10/9, khi nước ở các cánh đồng dâng cao, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã huy động người, phương tiện để thu hoạch chạy lũ nhằm bớt thiệt hại. Dù năng suất, sản lượng lúa gặt sớm sẽ giảm khoảng 50% nhưng với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, chính quyền địa vận động nhân dân tranh thủ mọi nguồn lực, máy móc để triển khai thu hoạch lúa không kể ngày đêm.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người dân xã Đắk Liêng, huyện Lắk đầm mình trong cánh đồng ngập nước để gặt lúa với hy vọng vớt vát một phần sản lượng.

Bà Nguyễn Thị Mến, xã Buôn Tría, cho biết, vụ Hè Thu năm nay, gia đình bà có 1 ha lúa nước, trong đó có 6 sào lúa còn khoảng 10 ngày nữa sẽ đến kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, khi thấy nước dần tràn vào các cách đồng, ngay trong đêm 10/9 gia đình đã huy động nhân lực, máy móc thu hoạch để vớt vát phần nào. Do lúa chưa chín nên ước tính thiệt hại là khoảng 50%, tuy nhiên gia đình chấp nhận vì khi nước ngập cánh đồng thì toàn bộ diện tích sẽ bị mất trắng.

Chú thích ảnh
Người dân xã Đắk Liêng, huyện Lắk “chạy đua với thời gian” để thu hoạch lúa trước khi nước lũ dâng cao. 

Xã Đắk Liêng, huyện Lắk, là địa phương bị thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lũ này. Theo thống kê sơ bộ, đã có hơn 130 ha lúa bị ngập sâu trong nước, diện tích này gần như mất trắng.

Chú thích ảnh
Người dân xã Đắk Liêng, huyện Lắk “chạy đua với thời gian” để thu hoạch lúa trước khi nước lũ dâng cao.

Ông Y Săn Kyang, xã Đắk Liêng, chia sẻ, gia đình ông có 6 sào lúa sắp thu hoạch, ước tính vụ này sẽ thu được khoảng 8 tấn lúa. Nhưng do diện tích lúa ở vùng trũng thấp nên hiện đã bị ngập sâu trong nước. Gia đình vẫn cố gắng thu hoạch ở diện tích lúa bị ngập với hy vọng khi  thời tiết thuận lợi sẽ phơi thóc nhằm cứu vãn được một phần. Nếu mưa tiếp tục kéo dài, thóc ẩm sẽ được làm thức ăn cho gia súc.

“Hiện bà con đều phải gặt chạy lũ nên không thể thuê, nhờ nhân công, việc gặt thủ công trong điều kiện ngập nước cũng rất khó khăn, do đó cố cứu vớt được phần nào hay phần ấy”, ông Y Săn Kyang chia sẻ.

Chú thích ảnh
Người dân xã Đắk Liêng, huyện Lắk vận chuyển lúa sau khi thu hoạch.

Ông Nguyễn Viết Quang, Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của huyện Lắk, khuyến cáo, trước tình hình thiệt hại do mưa lũ và dự báo thời tiết còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới, bà con nên tranh thủ thu hoạch những diện tích lúa chín, tận thu những diện tích bị ngập lụt để giảm bớt thiệt hại. Chính quyền các địa phương cũng cần thống kê các diện tích bị thiệt hại để có phương án hỗ trợ người dân theo quy định.

Chú thích ảnh
Người dân xã Buôn Tría, huyện Lắk phải gặt lúa chưa chín để “chạy lũ”.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, trong những ngày qua, trên địa bàn một số huyện xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, lốc xoáy, do đó người dân cần theo dõi dự báo, diễn biến của thời tiết để chủ động trong sản xuất, lao động nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)
Bão số 5 di chuyển chậm, sẽ đổ bộ vào đất liền từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi
Bão số 5 di chuyển chậm, sẽ đổ bộ vào đất liền từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 5 di chuyển chậm, sẽ đổ bộ vào đất liền nước ta, từ tỉnh Thừa Thiên-Huế đến tỉnh Quảng Ngãi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN