Công bố Liên Khương trở thành cảng hàng không quốc tế

Sáng 23/6, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ công bố Cảng hàng không Liên Khương (thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) trở thành cảng hàng không quốc tế. Đây cũng là cảng hàng không quốc tế đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự lễ công bố Cảng hàng không Liên Khương trở thành cảng hàng không quốc tế. 

Tham dự lễ công bố có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng các lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và địa phương. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cho biết: Cảng hàng không quốc tế Liên Khương có đường cất hạ cánh dài 3.250 m, rộng 45 m, kết cấu bê tông nhựa..., đáp ứng khai thác chủng loại máy bay Code D như B757, A300 và tương đương trở xuống.

Theo đó, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương phục vụ thuận lợi chuyến bay quốc tế, nội địa thường lệ, không thường lệ, các loại máy bay tư nhân, máy bay quân sự và những loại khác khi được cấp có thẩm quyền cấp phép khai thác. Việc kết nối với các đường bay thẳng đến nhiều quốc gia sẽ tạo điều kiện thuận lợi vận chuyển khách du lịch quốc tế và vận chuyển hàng hóa, rau hoa, nông sản vùng Tây Nguyên đến với nhiều nước trên thế giới với chi phí thấp nhất, thời gian nhanh nhất.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải trao Quyết định công nhận Cảng hàng không quốc tế cho đại diện Cảng hàng không Liên Khương. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh: Việc Liên Khương trở thành cảng hàng không quốc tế sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả vùng Tây Nguyên nói chung. Đặc biệt đối với lĩnh vực du lịch trong bối cảnh Đà Lạt đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách quốc tế.

Sân bay Liên Khương được khởi công xây dựng năm 1933 với tên gọi ban đầu là Sân bay Liên Khàng. Cảng hàng không quốc tế Liên Khương cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 39 km. Sau nhiều lần nâng cấp, mở rộng, hiện nay trung bình mỗi năm Cảng hàng không quốc tế Liên Khương đón trên 2 triệu lượt khách, kết nối đến nhiều địa phương trong cả nước. Ngoài ra, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương còn tiếp nhận nhiều chuyến bay du lịch đến từ các nước trong khu vực và du khách Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Theo quy hoạch đến năm 2030, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương có quy mô sân bay cấp 4E, công suất thiết kế có thể đón 5 triệu hành khách/năm, định hướng đến năm 2050 có thể đón 7 triệu khách/năm. 

Theo quy hoạch đến năm 2030, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương có quy mô sân bay cấp 4E, diện tích 340,8 ha, công suất thiết kế có thể đón 5 triệu hành khách/năm, định hướng đến năm 2050, cảng hàng không này có quy mô diện tích 486,8 ha, đón 7 triệu khách/năm.

Tin, ảnh: Nguyễn Dũng (TTXVN)
Phối hợp nâng cấp Cảng hàng không Liên Khương thành cảng quốc tế
Phối hợp nâng cấp Cảng hàng không Liên Khương thành cảng quốc tế

Ngày 28/5, thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan chủ động phối hợp, hỗ trợ Cảng hàng không Liên Khương trong việc triển khai Quy hoạch Cảng hàng không Liên Khương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 thành cảng hàng không quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN