Bộ GTVT yêu cầu hoàn thành nhiều dự án giao thông phía Bắc trong năm 2022

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành thông báo kết luận của Thứ trưởng Lê Đình Thọ tại cuộc họp rà soát các dự án công trình giao thông phía Bắc do Bộ GTVT quản lý.

Thông báo của Bộ GTVT nêu rõ, theo báo cáo của Cục Quản lý đầu tư xây dựng, các chủ đầu tư và các ban quản lý dự án, hầu hết các dự án giao thông đang triển khai đều chậm tiến độ so với kế hoạch. Để xảy ra tình trạng này, trách nhiệm trước tiên thuộc về các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, các đơn vị tư vấn, nhà thầu tham gia dự án.

Theo Bộ GTVT, đối với 13 dự án phải hoàn thành trong năm 2022 do các Sở Giao thông Vận tải địa phương làm chủ đầu tư, gồm: Quốc lộ 279 (Sở Giao thông Vận tải Hà Giang); Quốc lộ 279B, Quốc lộ 12 (Sở Giao thông Vận tải Điện Biên); Quốc lộ 4E, Quốc lộ 279 (Sở Giao thông Vận tải Lào Cai); Quốc lộ 32C, Quốc lộ 37 (Sở Giao thông Vận tải Yên Bái); Quốc lộ 4A (Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn); Quốc lộ 3B (Sở Giao thông Vận tải Bắc Kạn); Quốc lộ 37 (Sở Giao thông Vận tải Hải Dương); Quốc lộ 37 (Sở Giao thông Vận tải Thái Bình); Quốc lộ 21B (Sở Giao thông Vận tải Hà Nam) và Quốc lộ 15 (Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa), tại cuộc họp, các địa phương, chủ đầu tư và ban quản lý dự án cam kết 12/13 dự án có kế hoạch hoàn thành năm 2022 sẽ đảm bảo hoàn thành theo đúng tiến độ yêu cầu.

Bộ GTVT đề nghị các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, các địa phương quyết liệt, tập trung chỉ đạo, tháo gỡ các vướng mắc. Đặc biệt là giải phóng mặt bằng yêu cầu các nhà thầu, tư vấn lập tiến độ thi công chi tiết theo ngày, theo tuần, tăng cường nhân lực, thiết bị, tài chính, làm thêm ca, kíp để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ như đã cam kết trong cuộc họp.

Riêng dự án Quốc lộ 32C do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, Bộ GTVT đề nghị chủ đầu tư phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng thuộc UBND tỉnh Yên Bái để giải quyết dứt điểm các vướng mắc về giải phóng mặt bằng trước ngày 15/10/2022 đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà thầu triển khai thi công.

Đối với các dự án của Sở Giao thông Vận tải Hà Nam (Quốc lộ 21B), Sở Giao thông Vận tải Yên Bái (Quốc lộ 32C, Quốc lộ 37), Bộ GTVT cho biết, tiến độ thực hiện các dự án đến nay là quá chậm, có nguy cơ không hoàn thành trong năm 2022, cần được theo dõi đặc biệt.

"Các Sở Giao thông Vận tải Hà Nam, Sở Giao thông Vận tải Yên Bái cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc đảm bảo hoàn thành các dự án theo đúng kế hoạch. Đây là điều kiện để xem xét năng lực chủ đầu tư của các Sở", Bộ GTVT nêu rõ.

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các địa phương, các chủ đầu tư tổ chức rà soát lại trình tự thủ tục tại các bước, các khâu trong quá trình triển khai thực hiện dự án; gắn nhiệm vụ, trách nhiệm từng bước, từng khâu cho từng đơn vị, cá nhân cụ thể đang thực hiện để đảm bảo dự án triển khai chặt chẽ, đúng quy định, đáp ứng tiến độ yêu cầu.

"Các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, Sở Giao thông Vận tải cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đơn vị và hội đồng giải phóng mặt bằng của địa phương để giải quyết dứt điểm các vướng mắc về giải phóng mặt bằng", Bộ GTVT tải chỉ đạo.

Đối với các dự án còn vướng mắc về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất lúa và trồng rừng thay thế, Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị của địa phương, bộ, ngành liên quan để hoàn thiện hồ sơ xin chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng; bám sát tiến độ triển khai các hạng mục công việc liên quan đến công tác trồng rừng thay thế sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đề cập đến công tác quản lý chất lượng, tiến độ, Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án kiểm tra, kiểm soát chất lượng các loại vật liệu sử dụng cho dự án (đặc biệt là các nguồn vật liệu xây dựng thông thường sử dụng cho các lớp nền, móng, mặt đường); tăng cường huy động máy móc, thiết bị, nhân lực, vật tư, vật liệu, tăng ca, kíp,… để đẩy nhanh tiến độ thi công, bù lại tiến độ đã bị chậm; đảm bảo hoàn thành các dự án đúng thời hạn.

Các chủ đầu tư, ban quản lý dự án phải đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tiến độ giải ngân dự án. Đồng thời, có phương án cân đối, điều chỉnh, điều hòa để giải ngân hết nguồn vốn được bố trí theo kế hoạch năm…

Quang Toàn (TTXVN)
Điểm danh các chủ đầu tư dự án giao thông chậm quyết toán dự án
Điểm danh các chủ đầu tư dự án giao thông chậm quyết toán dự án

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi các đơn vị Vụ, Cục, Ban Quản lý dự án giao thông, Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố... phê bình lãnh đạo các chủ đầu tư để tồn đọng các dự án đã hoàn thành trên 5 năm nhưng chưa trình quyết toán dứt điểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN