Khắc phục 'thẻ vàng' IUU:

Tập trung kiểm soát tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Ông Nguyễn Quang Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến nay Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) đã kiểm tra thực tế lần thứ 3 về tình hình chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Khánh Hòa và làm việc tại Tổng cục Thủy sản.

Đoàn thanh tra EC đã làm việc về việc triển khai các khuyến nghị của EC về IUU; trong đó, tập trung vào kiểm soát tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, theo dõi, kiểm soát hoạt động theo dõi, kiểm tra, giám sát tàu cá, quản lý đội tàu; truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác và thực thi pháp luật và các vấn đề khác có liên quan.

Triển khai chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, Việt Nam đã có chỉ đạo quyết liệt từ cấp Trung ương với sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU và những chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các bộ, ngành, địa phương.

Việc kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu nhập khẩu từ khai thác ngoài vùng biển Việt Nam đã được tăng cường, đảm bảo theo quy định của pháp luật Việt Nam và theo quy định của Hiệp định biện pháp quốc gia có cảng (PSMA).

Tại các cuộc làm việc, kiểm tra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, địa phương, các đơn vị đã cung cấp đầy đủ báo cáo tiến độ và các tài liệu liên quan, đảm bảo tính minh bạch.

Tại buổi Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) mới đây, Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đã và đang nỗ lực cao nhất để giải quyết tốt nhất các nội dung kiến nghị của EC đối với việc đẩy lùi và chấm dứt khai thác IUU hướng tới phát triển ngành khai thác hải sản bền vững, có trách nhiệm, có kiểm soát.

Việt Nam khẳng định lại cam kết mạnh mẽ và thể hiện nỗ lực của các cấp quản lý cùng với cộng đồng ngư dân, doanh nghiệp Việt Nam quyết tâm ngăn chặn, chấm dứt và tiến tới loại bỏ tình trạng khai thác IUU. Dự kiến trong thời gian 6 tháng, Đoàn sẽ tiếp tục có chuyến kiểm tra, đánh giá tại Việt Nam.

Là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về IUU, ông Nguyễn Quang Hùng cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nâng cao năng lực thực thi của các lực lượng chức năng có liên quan để thực hiện đầy đủ các cam kết, điều ước quốc tế có liên quan về khai thác thủy sản; đặc biệt là Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng để chống khai thác IUU theo thông lệ quốc tế. 

Bộ sẽ cùng các bộ, ngành, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển để ngăn chặn, xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; nắm bắt tình hình, điều tra, xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm khai thác bất hợp pháp.

Bộ cũng tăng cường điều tra, đánh giá nguồn lợi đảm bảo phù hợp với cường lực khai thác để quản lý đội tàu khai thác, sản lượng khai thác bền vững.

Đồng thời, triển khai kịp thời, có hiệu quả các chương trình, đề án về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Chiến lược phát triển thủy sản đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đảm bảo phát triển ngành khai thác thủy sản bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế, ổn định sinh kế bền vững cho ngư dân.

Bích Hồng (TTXVN)
Việt Nam khẳng định cam kết mạnh mẽ để khắc phục thẻ vàng IUU
Việt Nam khẳng định cam kết mạnh mẽ để khắc phục thẻ vàng IUU

Chiều 28/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do ông Roberto Cesari, Trưởng Bộ phận IUU (Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản) làm Trưởng đoàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN