Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao

Là địa phương giàu tiềm năng và lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy sản và sản xuất giống thủy sản, tỉnh Ninh Thuận đã tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, quy hoạch vùng sản xuất, vùng nuôi.

Chú thích ảnh
Công ty TNHH Moana Ninh Thuận giới thiệu việc sản xuất, gia hóa tôm bố mẹ sạch bệnh chất lượng cao phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu. Ảnh: Công Thử/TTXVN

Đồng thời, tỉnh cũng mời gọi các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, về khoa học công nghệ… đến đầu tư nuôi trồng, sản xuất giống thủy sản chất lượng cao. Qua đó, để đến năm 2030 trở thành Trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao của cả nước.

Ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, Ninh Thuận có lợi thế đường bờ biển dài trên 105km, thời tiết thuận lợi nên rất có thế mạnh về sản xuất giống thủy sản; trong đó, chủ lực là tôm giống với tổng sản lượng chiếm khoảng 30% tổng sản lượng cả nước. Ngoài ra, địa phương còn có tiềm năng về nuôi cá biển và các đối tượng hải sản có giá trị kinh tế cao.

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có và cùng với xu thế phát triển mới hiện nay đối với ngành thủy sản theo Quyết định số 339/QĐ-TTg ngày 11/03/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đây là điều kiện để tỉnh Ninh Thuận tiếp tục mở hướng đầu tư đồng bộ và hoàn thiện kết cấu hạ tầng các vùng sản xuất giống thuỷ sản công nghệ cao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng tôm giống, tiếp tục khẳng định uy tín cho nhãn hiệu sản phẩm “Tôm giống Ninh Thuận” .

Chú thích ảnh
Tôm giống tại các cơ sở nuôi ở Ninh Thuận được đóng bao bì xuất bán cho các vùng nuôi ngoài tỉnh. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, mục tiêu mà Ninh Thuận đặt ra đến năm 2030, đó là toàn tỉnh có 20% số cơ sở có quy mô công suất tối thiểu 0,5 tỷ con giống/năm; 100% cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo quy định và được giám sát an toàn dịch bệnh; sản lượng tôm giống hơn 60 tỷ con/năm và 100% tôm giống xuất tỉnh được kiểm dịch đủ điều kiện. Đồng thời, chủ động sản xuất tôm thẻ chân trắng và tôm sú bố mẹ có chất lượng cao, sạch bệnh, kháng bệnh.

Theo ông Lê Huyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, để hiện thực hóa mục tiêu phát triển, UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2000) vùng sản xuất giống thủy sản ứng dụng công nghệ cao tại xã An Hải (huyện Ninh Phước) với diện tích 168 ha. Đồng thời, quyết định công nhận vùng sản xuất tôm giống bố mẹ ứng dụng công nghệ cao tại Sơn Hải, xã Phước Dinh (huyện Thuận Nam) giai đoạn 2021 - 2030, với diện tích 37,7 ha.

Thực hiện Quyết định số 607/QĐ-UBND ngày 01/11/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận về đồ án quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2000), mới đây Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã tổ chức “Hội nghị Công bố Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 của hai vùng sản xuất trên. Qua đó, để khẳng định rằng, các vùng sản xuất giống thủy sản tập trung trên địa bàn tỉnh tiếp tục được ưu tiên đầu tư, phát triển và mở rộng. Đồng thời, đây là cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài nước có định hướng kết nối, vào tỉnh đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trong các năm tới.

Chú thích ảnh
Cơ sở nuôi tôm tại Nhơn Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận) thu gom tôm sú bố mẹ để bán cho các vùng nuôi lấy ấu trùng ương dưỡng. Ảnh: TTXVN phát

Ninh Thuận hiện có 450 cơ sở sản xuất tôm giống, chất lượng và sản lượng tôm giống luôn đảm bảo. Theo đánh giá của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, tôm giống được xem là đối tượng chủ lực, có ưu thế cạnh tranh, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của tỉnh trong những năm qua.

Cụ thể, giá trị sản xuất giai đoạn 2010 - 2020 (theo giá so sánh 2010) tăng bình quân 13,8%/năm. Sản lượng tôm giống sản xuất năm 2023 ước đạt hơn 40 tỷ con, đáp ứng khoảng 35% sản lượng tôm giống của cả nước và được xem là trung tâm sản xuất tôm giống lớn nhất của cả nước. Thương hiệu tôm giống Ninh Thuận được nhiều tỉnh, thành biết đến và đánh giá cao về chất lượng.

Công Thử (TTXVN)
Ninh Thuận: Phát triển tôm giống thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực
Ninh Thuận: Phát triển tôm giống thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Là một trong 28 tỉnh, thành ven biển của cả nước nhưng Ninh Thuận sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế biển, đặc biệt là sản xuất giống thủy sản, nhất là tôm giống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN