Kinh nghiệm phát triển thủy sản bền vững của Australia

Australia áp dụng các hình phạt nặng đối với hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), bao gồm mức phạt rất cao là tịch thu sản lượng đánh bắt và tịch thu tàu vi phạm.

Giáo sư Stuart Kaye - Giám đốc Trung tâm Quốc gia Australia về an ninh và tài nguyên đại dương thuộc Đại học Wollongong đã trả lời phóng viên TTXVN tại Australia khi được hỏi về kinh nghiệm chống đánh bắt cá IUU.

Theo Giáo sư Kaye, Australia rất coi trọng việc ứng phó với IUU. Về các biện pháp trừng phạt, Australia không có quy định nào về việc giam giữ người khai thác bất hợp pháp hải sản trong vùng lãnh hải của quốc gia châu Đại Dương này, song các cá nhân có thể bị giam giữ tại cơ quan quản lý nhập cư để chờ xét xử vụ án của họ.

Bên cạnh đó, Australia đã dành các nguồn lực đáng kể không chỉ để giám sát vùng biển của mình và thực hiện hành động cưỡng chế đối với các tàu đánh cá bị nghi ngờ là IUU.

Giáo sư Kaye cho biết Australia còn chủ động hợp tác với các quốc gia khác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để hỗ trợ các nước chống lại hoạt động đánh bắt cá IUU. Các nỗ lực này được thực hiện ở khu vực Thái Bình Dương, cùng với Mỹ, Pháp và New Zealand, cũng như ở khu vực Đông Nam Á. Australia ưu tiên tính bền vững trong quản lý trữ lượng cá nội địa của mình, với hệ thống hạn ngạch có thể chuyển nhượng riêng để phân bổ trữ lượng.

Chú thích ảnh
Sơ chế cá ngừ đại dương tại Bình Định. Ảnh: Lê Phước Ngọc/TTXVN

Liên quan đến hợp tác giữa Việt Nam và Australia, Phó Giáo sư Camille Goodman cũng thuộc Trung tâm Quốc gia Australia về an ninh và tài nguyên đại dương, Đại học Wollongong, cho biết hợp tác giữa hai nước về ngăn chặn các hoạt động đánh bắt cá IUU được triển khai thông qua nhiều văn kiện hợp tác khác nhau. Trong số đó có Kế hoạch hành động khu vực nhằm thúc đẩy đánh bắt bền vững; Biên bản ghi nhớ Việt Nam - Australia về chống đánh bắt trái phép và chương trình khu vực của Australia về chống khai thác IUU và thúc đẩy nghề cá bền vững ở Đông Nam Á. Tất cả sẽ tạo cơ hội để Việt Nam tiếp cận các chương trình hỗ trợ xây dựng năng lực cho các cán bộ theo dõi, kiểm soát và giám sát.

Thanh Tú (TTXVN)
Mỏ than lớn ở Australia tạm dừng hoạt động do cháy
Mỏ than lớn ở Australia tạm dừng hoạt động do cháy

Ngày 3/7, lực lượng cứu hộ vẫn nỗ lực huy động mọi biện pháp để dập tắt đám cháy kéo dài nhiều ngày qua trong mỏ than Grosvenor ở bang Queensland, miền Đông Australia, để có thể sớm nối lại hoạt động sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN