Nhiệt huyết từ nhà khoa học trẻ giúp đưa nhanh khoa học và công nghệ vào thực tiễn

Tiếp nối các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ, chiều 16/5, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao giải cuộc thi Sáng kiến khoa học 2024 và Hội nghị các nhà khoa học trẻ với chủ đề "Nhà khoa học trẻ và khởi nghiệp sáng tạo".

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang và Tổng Biên tập VnExpress Phạm Hiếu trao tặng giải nhất cho tác giả của công trình "Công nghệ chuyển hóa bùn giấy thành cellulose vi khuẩn". Ảnh: baochinhphu.vn

Đây là sân chơi cho các nhà khoa học chia sẻ góc nhìn về tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo; giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới, những sáng tạo hữu ích tới cộng đồng, cách đưa khoa học công nghệ vào thực tiễn cuộc sống, tầm nhìn xanh...

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang đánh giá, những câu chuyện thực tế, bài học từ các nhà khoa học sẽ gợi mở nhiều giải pháp, sản phẩm ứng dụng vào đời sống kinh tế - xã hội; với nhiệt huyết, đam mê cống hiến cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, sẽ có nhiều nhà khoa học trẻ thành công.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang, Chỉ số đổi mới sáng tạo (GII) của Việt Nam liên tục được cải thiện trong 13 năm qua. Năm 2023, Việt Nam xếp thứ 46/132 quốc gia/nền kinh tế, đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á, duy trì vị trí thứ 2 trong nhóm 36 nền kinh tế thu nhập trung bình thấp; là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua. Điều đó cho thấy, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đời sống.

Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai nhiều chương trình; tham mưu xây dựng, sửa đổi các chính sách nhằm tạo điều kiện để các nhà khoa học phát huy năng lực sáng tạo, kích cầu công nghệ từ khu vực doanh nghiệp; đồng thời, tăng cường năng lực hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp thông qua việc tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lập Quỹ phát triển khoa học công nghệ, thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo. Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED) có thay đổi trong phương thức vận hành, tạo thuận lợi để các nhà khoa học trẻ có cơ hội làm chủ nhiệm đề tài, tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang kỳ vọng, tại Hội nghị này, các nhà khoa học trẻ chia sẻ những câu chuyện từ thực tế, nêu những bài học, khó khăn để cùng nhau nhìn nhận; từ đó, đề xuất giải pháp, định hướng giúp quá trình nghiên cứu của nhà khoa học thuận lợi hơn, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh mới.

Tại Hội nghị, Kỹ sư Lương Văn Trường, Giám đốc Hợp tác xã Thanh niên Nam Đại Dương (Nghĩa Hưng, Nam Định) chia sẻ về quá trình nghiên cứu và sáng chế ra Giải pháp sản xuất hạt giống nảy mầm sẵn, giúp nông dân tiết kiệm chi phí, nhân công và giảm giá thành trong việc canh tác. Với nhiều ưu điểm, Giải pháp được nhận giải ba Cuộc thi Sáng kiến Khoa học năm 2023. Hiện giải pháp đã đến với người nông dân ở Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Sơn La, Hải Dương...

Tiến sĩ Trịnh Thị Hòa, đồng sáng lập Công ty Nhựa sinh học Buyo lại trăn trở với rác thải nhựa - vấn đề môi trường toàn cầu. Chia sẻ tham luận với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo công nghệ: Bài học từ Buyo", Tiến sĩ Trịnh Thị Hòa cùng các cộng sự đã có nhiều nghiên cứu về sản phẩm thay thế nhựa; tìm ra sản phẩm thay thế nhựa từ rác hữu cơ có nguồn gốc từ sản xuất thực phẩm, đồ uống như bã bia, phế phẩm (rác hữu cơ), hoàn toàn không chứa nhựa, an toàn cho sức khỏe. Quy trình sản xuất ưu tiên về tuần hoàn nhiên liệu, không xả rác thải ra ngoài, giúp bảo vệ môi trường và hướng tới phát thải bằng 0. Công nghệ này đã nhận được nhiều giải thưởng từ cộng đồng khoa học cũng như thị trường đối với sản phẩm. Trong tương lai, Tiến sĩ Hòa mong muốn các đề xuất về chính sách ưu đãi, khuyến khích vật liệu mới thay thế nhựa, nhựa tái chế, ưu tiên phát triển doanh nghiệp kinh tế tuần hoàn sẽ thành hiện thực.

Lễ trao giải Cuộc thi Sáng kiến khoa học 2024 diễn ra sau Hội nghị. Đây là năm thứ ba Báo điện tử VnExpress.net tổ chức nhằm tạo sân chơi cho người yêu khoa học công nghệ, thu hút nhà khoa học sáng tạo giải pháp và sản phẩm có giá trị ứng dụng trong cuộc sống. Năm nay, số lượng hồ sơ gửi về dự thi nhiều hơn so với hai năm trước, đạt hơn 130 hồ sơ. Các bài dự thi trải đều các lĩnh vực y sinh - hóa sinh, công nghệ, nông nghiệp, môi trường và vật liệu mới. Đặc biệt, Cuộc thi năm nay có thêm hạng mục mới là vật liệu vi mạch bán dẫn.

HL (TTXVN)
Vinh danh tập thể, cá nhân trong nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Vinh danh tập thể, cá nhân trong nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 16/5, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ khen thưởng trong hoạt động khoa học - công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN