NASA đưa nhà vệ sinh trị giá hàng triệu USD lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Các phi hành gia NASA sắp tới sẽ được trải nghiệm sử dụng nhà vệ sinh trị giá hàng triệu USD trên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS).

Chú thích ảnh
NASA đưa nhà vệ sinh trị giá 23 triệu USD lên ISS. Ảnh: Sputnik

Ngoài môi trường vi trọng lực, cuộc sống trong không gian được cho là không hoàn toàn khác biệt với cuộc sống trên Trái Đất. Tại đây, các phi hành gia vừa tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm, sửa chữa những thiết bị hư hỏng, vừa có thể dành thời gian rảnh để xem phim hay đọc sách. Các cơ quan vũ trụ đang nỗ lực để đảm bảo thời gian của các phi hành gia trong không gian - nhiệm vụ kéo dài khoảng 6 tháng – sẽ được thoải mái như ở Trái Đất.

Theo hãng tin Sputnik (Nga), Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) trong tuần này sẽ phóng một tàu chở hàng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), chiếc tàu này sẽ mang theo một nhà vệ sinh không gian mới, được đặt tên là Hệ thống Quản lý Chất thải Đa năng (UWMS). Nhà vệ sinh không gian mới này rất phù hợp với tên gọi hào nhoáng của nó, vì nó có giá trị lên tới 23 triệu USD (khoảng hơn 533 tỉ đồng).

Theo NASA, UWMS được phát triển tại Mỹ, có trọng lượng nhẹ hơn 40% và kích thước nhỏ hơn 65% so với nhà vệ sinh hiện đang được sử dụng trên ISS. UWMS cũng có thiết kế ghế ngồi, phễu được cải tiến và luồng khí tự động hút chất thải vào trong. Trong môi trường không trọng lực, nhà vệ sinh vũ trụ thường phải dùng các luồng khí để hút nước tiểu và chất thải từ cơ thể và xử lý. NASA cho biết UWMS sẽ giúp cơ quan đạt được mục tiêu thu hồi 98% lượng nước từ nước tiểu và chuyển nó thành nước uống trong các nhiệm vụ không gian lâu ngày của các phi hành gia.

Theo NASA, UWMS được thiết kế dựa trên phản hồi từ các phi hành gia nhằm tạo ra "cảm giác thoải mái hơn và trở thành trải nghiệm thú vị hơn trong không gian". Nhà vệ sinh mới sẽ được lắp đặt bên cạnh hệ thống cũ và được thử nghiệm trong 3 năm tới. Cơ quan cho biết các phi hành gia của họ sẽ sử dụng nhà vệ sinh này trong sứ mệnh Artemis lên Mặt Trăng trong tương lai.

“Chìa khóa quan trọng của thiết kế là tìm cách tối ưu hóa thể tích và mức tiêu thụ năng lượng. Tất cả đều là những yếu tố rất quan trọng trong thiết kế tàu vũ trụ”, bà Melissa McKinley, quản lý dự án Advanced Exploration Systems Logistics Reduction của NASA, cho biết.

Do điều kiện thời tiết, khoang chở hàng sẽ được phóng lên ISS trước ngày 1/10. Bên cạnh nhà vệ sinh không gian mới, tàu chở hàng cũng sẽ mang theo một chiếc camera thực tế ảo được thiết kế để đưa các phi hành gia vào một chuyến đi bộ ngoài không gian và thực hiện thí nghiệm trồng củ cải.

Hải Vân/Báo Tin tức
Nước tiểu của phi hành gia trở thành thứ quý hiếm trên Mặt Trăng
Nước tiểu của phi hành gia trở thành thứ quý hiếm trên Mặt Trăng

Không chỉ được sử dụng làm vật liệu xây dựng, nước tiểu của các phi hành gia còn được tái chế thành nước uống, trồng cây lương thực trên Mặt Trăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN