NASA công bố video trực thăng Ingenuity bay trên sao Hoả nhanh chưa từng thấy

Chiếc trực thăng Ingenuity của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã thực hiện chuyến bay dài nhất và nhanh nhất trên sao Hỏa vào ngày 25/4.

Chuyến bay đã xác lập lỷ lục mới và đánh dấu một cộc mốc mở ra thời kỳ mới cho các chuyến bay ngoài vũ trụ.

Theo kênh truyền hình RT, trước nhiệm vụ ngày 25/4, trực thăng Ingenuity đã thực hiện 2 chuyến bay khác. Trong lần thử nghiệm vào ngày 19/4, trực thăng bay cao 3 m so với bề mặt sao Hỏa. Đến ngày 22/4, trực thăng đã đạt được độ cao ấn tượng 5m và có thể di chuyển qua lại từ bên này sang bên kia.

Trong chuyến bay 25/4, trực thăng Ingenuity cũng đạt độ cao 5m và di chuyển quãng đường 50m với vận tốc tối đa 2 m/s. Tổng cộng chuyến bay kéo dài chỉ 80 giây song đã đánh dấu một bước đột phá trong lịch sử bay ngoài không gian. (xem video dưới - nguồn: NASA):

“Với chuyến bay này, chúng tôi đã chứng minh khả năng bay của các thiết bị làm nhiệm vụ trên sao Hỏa.”, ông David Lavery - Giám đốc điều hành chương trình của dự án – tuyên bố trong một thông cáo báo chí.

NASA hiện đặt mục tiêu thu thập càng nhiều dữ liệu từ các chuyến bay càng tốt để cải thiện khả năng bay trên không, với mục tiêu hoàn thành ít nhất hai chuyến bay nữa trong những tuần tới.

Theo nhóm chuyên gia phụ trách Ingenuity, nhiệm vụ thứ năm và cũng là nhiệm vụ cuối cùng của trực thăng mong muốn đạt quãng đường 300 m.

Ingenuity được tàu vũ trụ Perseverance mang theo lên Sao Hỏa vào ngày 18/2 vừa qua. Trong khi sứ mệnh của tàu Perseverance là tìm kiếm các dấu hiệu về sự sống của vi sinh vật tại Hành tinh Đỏ, thì nhiệm vụ của Ingenuity là chứng minh rằng công nghệ bay này có thể hoạt động tại đây.

Ngày 3/4, Ingenuity được thả xuống từ bụng tàu Perseverance để triển khai chiến dịch bay kéo dài 1 tháng trước khi tàu Perseverance trở về với nhiệm vụ chính nói trên. Bay trên Sao Hỏa được xác định là thử thách lớn đối với Ingenuity, do điều kiện khí quyển tại đây hoàn toàn khác so với Trái Đất.

Các cánh quạt của Ingenuity sẽ phải đạt tốc độ 2.400 vòng quay/phút để có thể tạo được lực nâng - gấp khoảng 5 lần so với trực thăng khi bay ở Trái Đất. Bên cạnh đó, các thao tác chính của Ingenuity cần được lập trình trước. Thiết bị này cũng cần trang bị một máy sưởi để tồn tại khi nhiệt độ ban đêm giảm xuống đến âm 90 độ C.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Trực thăng NASA gửi về ảnh màu đầu tiên chụp Sao Hỏa từ trên không
Trực thăng NASA gửi về ảnh màu đầu tiên chụp Sao Hỏa từ trên không

Trực thăng mini Ingenuity của NASA đã chụp bức ảnh màu đầu tiên từ độ cao 5,2m trên bề mặt Sao Hỏa trong chuyến bay lần thứ hai ngày 22/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN