Bí ẩn về hành tinh 'địa ngục' bị dung nham bao phủ

Các nhà khoa học tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) dự kiến sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về một hành tinh xa xôi, được bao phủ bởi đại dương dung nham, có cảnh quan được ví như địa ngục.

Chú thích ảnh
Hành tinh dung nham. Ảnh minh hoạ: CCO

Theo đài Sputnik (Nga), hành tinh này mang tên 55 Cancri e, nằm cách Trái Đất khoảng 50 năm ánh sáng và quay quanh một ngôi sao giống Mặt Trời ở khoảng cách gần 2,4 triệu km, bằng 1/5 khoảng cách giữa Sao Thủy và Mặt Trời.

Với nhiệt độ bề mặt cao hơn nhiều so với mức nóng chảy của các khoáng chất tạo đá điển hình, NASA nhận định 55 Cancri e có một đại dương dung nham bao phủ. Cơ quan này cũng chỉ ra rằng hành tinh này có khả năng có chu kỳ ngày - đêm. Nó có thể có bầu khí quyển mỏng hình thành khi bề mặt nóng lên, tan chảy và bốc hơi vào ban ngày.

“Vào buổi tối, hơi nước sẽ nguội đi và ngưng tụ lại tạo thành những giọt dung nham chảy trở lại bề mặt, trở lại trạng thái rắn khi màn đêm buông xuống”, NASA dự đoán.

55 Cancri e được đặt tên theo một trong những mục tiêu khám phá đầu tiên của Kính viễn vọng Không gian James Webb mới của NASA. Kính viễn vọng này dự kiến sẽ đi vào hoạt động hoàn chỉnh trong tháng 6.

Hải Vân/Báo Tin tức
NASA sắp gửi ảnh con người lên vũ trụ, mong liên lạc với người ngoài hành tinh
NASA sắp gửi ảnh con người lên vũ trụ, mong liên lạc với người ngoài hành tinh

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ gửi hình ảnh đàn ông và phụ nữ không mặc quần áo đã được mã hóa lên vũ trụ, đồng thời đính kèm một phân tử ADN. Hoạt động này nằm trong dự án mang tên "Beacon in the Galaxy" (BITG) - "Tín hiệu trong Ngân hà".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN