Ăn trứng, bơ không lo cholesterol

Hàng thập kỷ qua, trứng, bơ được liệt vào danh sách các đồ ăn nên hạn chế, bởi chúng được cho là góp phần gây ra các bệnh nguy hiểm như xơ cứng động mạch, bệnh tim và đột quị.

Từ những năm 1970, thức ăn chứa nhiều cholesterol đã bị “dán mác” nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây của các nhà khoa học Mỹ, việc giới khoa học cảnh báo người dân giảm ăn trứng, cùng với các loại thực phẩm chứa lượng cholesterol cao như bơ, tôm cua, thịt muối hay gan, có thể là một sai lầm.

Không nên quá lo lắng về cholesterol trong trứng.


Ngày càng có nhiều chuyên gia cho rằng không có mối liên hệ nào giữa lượng cholesterol cao trong thực phẩm và mức độ nguy hiểm của chất béo trong máu. Trong bước đi thể hiện sự thay đổi lập trường về vấn đề này, chính quyền Mỹ dự kiến sắp tới sẽ chấp nhận loại bỏ cholesterol ra khỏi danh sách “chất dinh dưỡng đáng lo ngại”.

Bộ Nông nghiệp Mỹ, được giao nhiệm vụ xem xét toàn bộ các hướng dẫn về chế độ ăn 5 năm/lần, cho biết sẽ tiến hành một nghiên cứu mới xác định vai trò của chế độ ăn có cholesterol đối với sức khỏe tim mạch con người. Ủy ban tư vấn hướng dẫn chế độ ăn uống của cơ quan này cũng có kế hoạch không cảnh báo người dân ăn trứng, tôm cua và các loại thức ăn nhiều cholesterol khác.

Sự thay đổi hoàn toàn này nếu trở thành hiện thực sẽ hủy bỏ toàn bộ 40 năm cảnh báo nguy cơ về sức khỏe với việc ăn thức ăn nhiều cholesterol. Giáo sư tim mạch của Mỹ Steven Nissen, thuộc bệnh viện Cleveland nói: “Đó là một quyết định đúng. Chúng tôi đã có những hướng dẫn ăn uống sai. Chúng đã sai hàng thập kỷ”.

Thay vì những cảnh báo về cholesterol và chất béo bão hòa, ngành y tế hiện đang tập trung mối lo ngại vào đường, được cho là mối đe dọa lớn nhất trong chế độ ăn hiện nay. Bác sĩ gia đình Martin Scurr dự đoán rằng lời khuyên này cũng có sẽ thay đổi ở Anh. Ông nói: “Đã có rất nhiều người nói về tác hại của cholesterol bởi thật dễ để truyền đạt cho người dân rằng thực phẩm chứa nhiều chất béo như bơ, phô mai và thịt đỏ làm tắc nghẽn các động mạch. Trên thực tế có nhiều yếu tố nguy cơ khác có liên quan nhưng có vẻ chúng ta đã trở nên ám ảnh với cholesterol”.

Trên Tạp chí Y khoa Anh, Giáo sư tim mạch Aseem Malhotra ở London, giám đốc khoa học của chiến dịch “Action on Sugar” (tạm dịch: Cắt giảm lượng đường trong bữa ăn) cho rằng đã đến lúc “xóa bỏ ‘huyền thoại’ về vai trò của chất béo no trong bệnh tim mạch”.Ông còn nói ngành công nghiệp thực phẩm đã góp phần không nhỏ vào bệnh tim mạch bằng cách giảm lượng chất béo bão hòa trong thực phẩm và thay thế nó bằng đường.

Trong khi đó, tác giả khoa học Matt Ridley cho hay nên có một cuộc điều tra về lý do “ giới khoa học và y tế phạm phải sai lầm ngớ ngẩn như vậy”.


HN (Theo Daily Mail)
Sôcôla đen - 'thuốc' cho người tiểu đường
Sôcôla đen - 'thuốc' cho người tiểu đường

Món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, sôcôla đen, được cho là tốt cho sức khỏe tim mạch, cũng như có lợi cho những người mắc tiểu đường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN