Tỷ phú Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới để phát triển AI

Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.

Chú thích ảnh
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: AFP/TTXVN

Doanh nhân Musk mong muốn siêu máy tính (với sự kết hợp của 100.000 chip Nvidia) sẽ chính thức vận hành vào mùa Thu năm 2025. Ông sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm về việc đảm bảo bàn giao sản phẩm đúng hạn. Trong bài thuyết trình trước các nhà đầu tư, ông Musk nêu rõ siêu máy tính này sẽ có "kích thước ít nhất gấp bốn lần so với các cụm GPU lớn nhất hiện nay", chẳng hạn như những cụm được Meta sử dụng để đào tạo các mô hình AI.

Kể từ khi công cụ AI tạo sinh ChatGPT của OpenAi bùng nổ vào năm 2022, công nghệ này đã trở thành lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng công nghệ khổng lồ như Microsoft, Google, Meta, các công ty khởi nghiệp như Anthropic và Stability AI.

Tỷ phú Musk là một trong số ít nhà đầu tư trên thế giới có nguồn vốn dồi dào để cạnh tranh với OpenAI, Google hay Meta về AI. xAI đang phát triển một chatbot có tên Grok, có thể truy cập nền tảng mạng xã hội X trong thời gian thực.

Đặng Ánh (TTXVN)
Tỷ phú Elon Musk hoãn chuyến công tác tới Ấn Độ
Tỷ phú Elon Musk hoãn chuyến công tác tới Ấn Độ

Tỷ phú Elon Musk, ông chủ hãng xe Tesla, ngày 20/4 thông báo hoãn chuyến công tác đến Ấn Độ nhưng sẽ thu xếp quay trở lại quốc gia Nam Á này trong năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN