Tương lai báo động của Twitter khi Threads cán mốc 100 triệu người dùng sau 5 ngày

Ứng dụng Threads – đối thủ của mạng xã hội Twitter – do tỷ phú Mark Zuckerberg phát hành đã đạt 100 triệu lượt đăng ký sau chưa đầy 5 ngày.

Chú thích ảnh
Meta giới thiệu Threads là nền tảng cạnh tranh với Twitter. Ảnh: AP

Hãng CNN đưa tin Threads đã phát triển như vũ bão kể từ khi ra mắt hôm 5/7, với việc ông Zuckerberg tìm cách thu hút người dùng bằng lời hứa rằng nền tảng này sẽ tập trung vào “sự tốt đẹp”.

Với thành tích 100 triệu người dùng sau chưa đầy 5 ngày ra mắt, Threads đã “ghi bàn thắng” ấn tượng hơn cả khoảng thời gian 2 tháng của “cơn sốt” ChatGPT hồi đầu năm nay. 

Trong khi đó, ông chủ Elon Musk của Twitter đã đáp trả bằng lời đe dọa kiện Meta, công ty mẹ của Threads, với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại và đạo nhái sản phẩm. 

Đáng chú ý, lưu lượng truy cập vào mạng xã hội “chim xanh” Twitter đã ghi nhận xu hướng giảm trong nhiều tháng qua, theo dữ liệu từ công ty cơ sở hạ tầng internet Cloudflare và công ty phân tích trang web Similarweb. Nhưng tốc độ suy giảm trên đã tăng lên trong những ngày gần đây, phản ánh sự quan tâm mạnh mẽ đến Threads cũng như sự rời bỏ hàng loạt từ nền tảng do ông Elon Musk sở hữu sang nền tảng do ông Mark Zuckerberg điều hành.

Twitter đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vấn đề trên của CNN. 

Cuối tuần qua, Giám đốc điều hành Cloudflare, ông Matthew Prince đã chia sẻ một biểu đồ cho thấy mức độ phổ biến của Twitter so với các trang web khác mà công ty này theo dõi. “Lưu lượng truy cập Twitter đã rớt mạnh”, ông Prince chú thích. 

Biểu đồ cho thấy vào tháng 1, Twitter được xếp hạng 32 trong danh sách. Tháng tiếp theo, nó tụt xuống thứ 34. Trong phần lớn nửa đầu năm nay, Twitter dao động giữa vị trí thứ 35 và 37. Nhưng vào đầu tháng 7, mức độ phổ biến tiếp tục giảm nhanh chóng khi Twitter tụt xuống vị trí thứ 40. 

Ông Sameweb nói với CNN rằng họ cũng chứng kiến các xu hướng tương tự về lưu lượng truy cập Twitter.

“Trong hai ngày đầu tiên mà Threads bắt đầu khả dụng (6-7/7), lưu lượng truy cập web vào twitter.com đã giảm 5% so với cùng ngày của tuần trước và giảm 11% so với ngày 6 – 7/7/2022”, David Carr, nhà quản lý thông tin chi tiết cấp cao tại Similarweb cho biết. 

Alex Stamos, giám đốc của trạm quan sát Internet Stanford, cho biết hôm 8/7, ông đã thực hiện một “bài kiểm tra phi khoa học” về cách một bài đăng giống hệt nhau mà ông chia sẻ trên Twitter, Threads và Mastodon đã hoạt động như thế nào trong khoảng thời gian 23 giờ.

Ông cho biết nội dung giống hệt nhau mà ông tạo ra trên mỗi nền tảng đã nhận thấy mức độ tương tác trên Threads nhiều hơn đáng kể so với trên Twitter (được đo bằng lượt thích và trả lời), mặc dù phạm vi tiếp cận người dùng của ông trên nền tảng mới hơn chỉ bằng một phần nhỏ. Ông cũng nhận xét rằng chất lượng của các câu trả lời trêm bài đăng của ông cao hơn nhiều trên các nền tảng không phải Twitter.

Ông Alex Stamos, cựu giám đốc an ninh của Facebook, có hơn 100.000 người theo dõi trên Twitter nhưng chỉ bằng 1/10 số đó trên Threads. “Theo quan điểm của tôi, Twitter được thực hiện như một nền tảng cho các cuộc trò chuyện nghiêm túc về công nghệ”, ông Stamos nhấn mạnh. 
Đối thủ nhưng không hoàn toàn thay thế 

Động lực để thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng của Threads là việc Meta sử dụng Instagram làm bàn đạp để thu hút người dùng mới, cùng với những bước thay đổi về chính sách gần đây của Twitter. 
Threads mở màn với một số tài khoản của người nổi tiếng đã có sẵn trên nền tảng này, nhưng sau đó đã thu hút được thêm những người dùng nổi tiếng như Kim Kardashian và Jeff Bezos. Một tài khoản đã bị cấm trên Twitter chuyên theo dõi hoạt động máy bay riêng của Elon Musk cũng đã tham gia nền tảng mới.

Trên 100 nhà lập pháp Mỹ cũng đã đăng ký, mặc dù hiện tại có rất ít nhà lãnh đạo thế giới có mặt trên Threads.

Ông Zuckerberg và người đứng đầu Instagram Adam Mosseri đã nhấn mạnh rằng Threads không chỉ thay thế Twitter mà ứng dụng này còn tìm cách thu hút người dùng bên ngoài cơ sở người dùng truyền thống của Twitter. Điều đó có nghĩa là Threads sẽ không tích cực thúc đẩy tin tức hoặc nội dung liên quan đến chính trị. 

Cuối tuần qua, lập trường của ông Mosseri về tin tức và chính trị đã gây ra một cuộc tranh luận về cách tiếp cận của Threads đối với những chủ đề đó. Một số người dùng ca ngợi đây là cách giúp nền tảng này trở nên dễ tiếp cận hơn đối với người dùng bình thường - những người có thể chưa bao giờ sử dụng Twitter trước đây. Những người khác lập luận rằng nhiều chủ đề mà Mosseri mô tả là phi chính trị, bao gồm âm nhạc, thời trang và giải trí, chính là nguồn tin tức của riêng họ và có thể mang tính chính trị vốn có.

Ngay cả khi các giám đốc điều hành của Meta tìm cách tạo ra yếu tố khác biệt giữa Threads và Twitter, sự gia tăng nhanh chóng của Threads dường như chỉ làm sâu sắc thêm sự cạnh tranh ra mặt giữa hai tỷ phú công nghệ Musk và Zuckerberg. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Hong Kong - Chỗ an nghỉ của người chết đắt hơn nơi ở của người sống
Hong Kong - Chỗ an nghỉ của người chết đắt hơn nơi ở của người sống

Với giá khởi điểm 53.000 USD cho một không gian chật hẹp không khác gì chiếc hộp đựng giày, đây là một nơi đắt đỏ, đắt ngay cả khi so với những nơi khác ở Hong Kong (Trung Quốc) - thành phố có thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN