Trung Quốc phóng thành công hai vệ tinh Bắc Đẩu mới

Sáng 23/9, Trung Quốc đã phóng thành công hai vệ tinh trong Hệ thống Vệ tinh định vị Bắc Đẩu (BDS) lên vũ trụ từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương Xichang), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), miền Nam nước này.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Trường Chinh 3B mang theo 2 vệ tinh định vị Bắc Đẩu rời bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 19/11/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa Xã, hai vệ tinh trên được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-3B và đây là vệ tinh thứ 47 và 48 thuộc BDS đã được phóng lên quỹ đạo. Sau khi được phóng lên quỹ đạo địa tĩnh của Trái Đất, hai vệ tinh này sẽ kết nối với BDS nhằm cung cấp cho khách hàng những dịch vụ đáng tin cậy hơn cũng như nâng cao tính ổn định của hệ thống này. Theo Viện Công nghệ không gian Trung Quốc, đây là hai vệ tinh quỹ đạo tầm trung (MEO). Hai vệ tinh mới này được trang bị bộ xử lý mới, giúp cải thiện tín hiệu định vị. 

Vệ tinh mới nêu trên do Viện Công nghệ vũ trụ và Viện Công nghệ tên lửa đẩy của Trung Quốc phối hợp sản xuất dưới sự giám sát của Tập đoàn Khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc.

Trung Quốc đã bắt đầu thiết lập hệ thống định vị hàng hải BDS từ những năm 1990. Hệ thống BDS-1 bắt đầu cung cấp dịch vụ ở Trung Quốc từ năm 2000 và BDS-2 bắt đầu cung cấp dịch vụ cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương từ năm 2012. Trung Quốc sẽ hoàn tất mạng lưới BDS toàn cầu vào năm 2020. Vụ phóng này cũng là sứ mệnh bay thứ 312 của loại tên lửa đẩy Trường Chinh.

Thanh Hương (TTXVN)
Trung Quốc đưa thêm 2 vệ tinh Bắc Đẩu-3 lên quỹ đạo Trái Đất
Trung Quốc đưa thêm 2 vệ tinh Bắc Đẩu-3 lên quỹ đạo Trái Đất

Ngày 29/7, Trung Quốc đã phóng 2 vệ tinh lên vũ trụ chỉ bằng một tên lửa đẩy. Sự kiện này đánh dấu việc Trung Quốc bước vào giai đoạn phóng số lượng vệ tinh Bắc Đẩu nhiều chưa từng thấy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN