Trung Quốc lên kế hoạch dùng đất Mặt Trăng làm gạch xây dựng căn cứ

Trung Quốc đã lên kế hoạch khởi công một căn cứ tại Mặt Trăng trong 5 năm tới. Dự kiến đất Mặt Trăng sẽ được sử dụng để sản xuất gạch xây dựng căn cứ này.

Chú thích ảnh
Các nhà khoa học phân tích các mẫu đất đá mà tàu vụ trũ Thường Nga 5 (Chang'e-5) thu thập được từ Mặt Trăng tại Viện Địa chất và Địa vật lý thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (IGGCAS) ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 14/10/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn lời nhà khoa học Ding Lieyun tại Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung chia sẻ rằng những viên gạch đầu tiên được sản xuất từ đất Mặt Trăng trong sứ mệnh của tàu vũ trụ Thường Nga 8 (Chang’e 8) vào năm 2028.

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) đưa tin trước đó Trung Quốc từng đề cập rằng căn cứ trên Mặt Trăng của nước này sẽ sử dụng năng lượng hạt nhân, bao gồm tàu bay theo quỹ đạo, tàu đổ bộ, xe tự hành, ống lớn. Tất cả sẽ được thiết lập qua các sứ mệnh của tàu Thường Nga 6, 7 và 8.

Tàu Thường Nga 6 dự kiến được phóng vào năm 2025 để thu thập các mẫu phẩm từ nửa không nhìn thấy được của Mặt Trăng. Vào năm 2026, tàu Thường Nga 7 sẽ thực hiện sứ mệnh tìm nguồn nước trên Mặt Trăng. Tàu Thường Nga 8 dự kiến hạ cánh lên Mặt Trăng vào năm 2028.

Lần đây nhất Trung Quốc thực hiện sứ mệnh thăm dò Mặt Trăng là sự kiện phóng tàu Thường Nga 5 năm 2020. Tàu thám hiểm này đã thu thập được tổng cộng 1.731 gram mẫu đất đá từ Mặt Trăng về Trái Đất.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với tờ China Science Daily, ông Ding Lieyun nêu rõ: “Sau cùng, việc xây dựng nơi cư trú bên ngoài Trái Đất không chỉ cần thiết cho việc thám hiểm không gian của nhân loại mà còn cho nhu cầu chiến lược của Trung Quốc với tư cách là một cường quốc không gian”.

Các phát biểu được đưa ra ở thời điểm Trung Quốc tổ chức hội thảo lớn đầu tiên tại Vũ Hán để thảo luận về xây dựng một căn cứ trên Mặt Trăng do người vận hành.

Trung Quốc đã đưa tàu thăm dò lên Mặt Trăng, xây dựng trạm vũ trụ của riêng nước này và đang quan tâm đến Sao Hỏa. Theo Bloomberg, Trung Quốc đang cạnh tranh với Mỹ để trở thành quốc gia đầu tiên tiếp cận được với nhiều tài nguyên và khoáng sản ngoài Trái Đất.

Mặt Trăng được cho có chứa nguồn năng lượng hạt nhân không chất thải có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng toàn cầu trong 250 năm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại các quốc gia có thể xung đột về việc khai thác những nguồn tài nguyên trị giá hàng trăm tỷ USD này.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Bloomberg)
Cuộc chiến giành khoáng sản ở Mặt trăng
Cuộc chiến giành khoáng sản ở Mặt trăng

Mỹ và Trung Quốc đang đua nhau lên Mặt trăng để khai thác khoáng sản quý hiếm trong khi các điều ước quốc tế ngăn cản các chính phủ tuyên bố lãnh thổ trong không gian.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN