Tàu Thường Nga-6 thu thập được gần 2 kg mẫu vật từ vùng khuất của Mặt Trăng 

Ngày 28/6, Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc cho biết tàu vũ trụ Thường Nga-6 của nước này đã thu thập được 1.935,3 gram mẫu đất, đá từ vùng khuất của Mặt Trăng.

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Thường Nga-6 làm nhiệm vụ trên bề mặt Mặt Trăng ngày 3/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Các mẫu đất, đá này đã được chuyển cho các nhóm nghiên cứu tại một buổi lễ được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh. Theo kế hoạch, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành lưu trữ và xử lý các mẫu đất, đá này và bắt đầu công việc nghiên cứu khoa học. 

Tàu Thường Nga-6, mang theo các mẫu đất, đá đầu tiên trên thế giới được thu thập từ vùng khuất của Mặt Trăng, đã hạ cánh tại Khu tự trị Nội Mông ngày 25/6. Sứ mệnh của con tàu này được đánh giá là một thành tựu chưa từng có trong lịch sử nhân loại về khám phá Mặt Trăng - vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất và là vệ tinh tự nhiên lớn thứ 5 trong Hệ Mặt Trời. Các nhà khoa học kỳ vọng trong số các mẫu vật mà tàu Thường Nga-6 mang về sẽ bao gồm đá núi lửa 2,5 triệu năm tuổi và các vật liệu khác, có thể giúp giải đáp những thắc mắc về sự khác biệt địa lý ở hai mặt của Mặt Trăng.

Văn Khoa (TTXVN)
Tàu Thường Nga-6 trở về Trái Đất mang theo những mẫu vật đầu tiên từ vùng khuất của Mặt Trăng
Tàu Thường Nga-6 trở về Trái Đất mang theo những mẫu vật đầu tiên từ vùng khuất của Mặt Trăng

Chiều 25/6, tàu vũ trụ Thường Nga-6 đã hạ cánh xuống bãi đáp Siziwang Banner ở vùng sa mạc khu tự trị Nội Mông (miền Bắc Trung Quốc), mang theo các mẫu đất và đá thu thập được từ vùng khuất của Mặt Trăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN