Sự hình thành của Mặt trăng không như chúng ta vẫn nghĩ

Một giả thuyết mới xuất hiện lý giải về sự hình thành của Mặt trăng không theo cách như chúng ta vẫn nghĩ bấy lâu.

Theo giả thuyết mới, Mặt trăng không hình thành từ chỉ một vụ va đập.

Theo B.I, giả thuyết hàng đầu hiện nay về sự hình thành của Mặt trăng đó là vệ tinh tự nhiên của Trái đất ra đời sau một vụ va chạm lớn giữa Trái đất và một hành tinh có kích thước bằng Sao hỏa.

Tuy nhiên, một bản nghiên cứu mới của Viện Khoa học Weizmann ở Israel đưa ra giả thuyết Mặt trăng thật ra có khả năng hình thành từ một chuỗi các vụ va đập thay vì chỉ có một va đập như giả thuyết trước đây.

Tác giả chính của bản nghiên cứu, Tiến sĩ Raluca Rufu và các cộng sự tiến hành một số mô phỏng toán học để xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu các hành tinh va chạm với Trái đất ở thời điểm Trái đất mới hình thành khoảng 4,5 tỷ năm về trước. Trong những thử nghiệm này, các vụ va chạm tạo ra vật thể hình cầu tách ra từ Trái đất và vật va đập, tuy nhiên, vật thể hình cầu được sinh ra phần lớn tạo thành từ vật chất trên Trái đất.

Theo các kết quả này, sẽ cần khoảng 20 vụ va đập để tạo nên Mặt trăng của chúng ta ngày nay. Tiến sĩ Rufu cho rằng khả năng Mặt trăng được hình thành từ nhiều vụ va đập nhỏ cao hơn bởi đó sẽ là một quá trình hữu cơ hơn.

“Kịch bản nhiều vụ va đập là cách ‘tự nhiên’ hơn để giải thích sự hình thành của Mặt trăng. Trong những giai đoạn đầu của Hệ Mặt trời, các vụ va đập rất phổ biến do đó việc nhiều vật thể va đập tạo nên Mặt trăng, thay vì chỉ một vụ va đập đặc biệt, sẽ tự nhiên hơn”.

Cũng theo Tiến sĩ Rufu, giả thuyết hiện nay không thật sự giải thích tạo sao Mặt trăng rất tương đồng với đá trên Trái đất. “Nếu nhiều vật thể cùng tạo nên Mặt trăng cuối cùng, các đặc điểm hóa học của chúng có thể bị lẩn khuất đi, do đó dấu vết của nhiều vụ va chạm sẽ bị che phủ. Cùng với đó, các vật va đập có vận tốc lớn có thể đào sâu hơn vật chất của Trái đất, do đó Mặt trăng sẽ tương đồng với hợp chất của Trái đất”.

Theo nhóm nghiên cứu, các va đập giữa Trái đất ở thời kỳ đầu và các vật thể khác trôi nổi trong vũ trụ để hình thành nên Mặt trăng là rất phổ biến trong thời kỳ đầu của Hệ Mặt trời. Do đó, chuỗi sự kiện va đập này có thể cũng được áp dụng để lý giải cho sự hình thành của các hành tinh và mặt trăng khác.

Theo các nhà khoa học, bằng chứng cho giả thuyết mới có thể nằm trong lòng Mặt trăng.

Vũ Anh
Khi nào người Nga có thể đặt chân lên Mặt trăng?
Khi nào người Nga có thể đặt chân lên Mặt trăng?

Tàu vũ trụ có người lái đầu tiên của Nga có thể hạ cánh xuống Mặt trăng vào năm 2031

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN