Nga đề xuất hệ thống phòng thủ vũ trụ chung cho Trái Đất

Ngày 16/2, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã đưa ra đề xuất xây dựng một hệ thống phòng vệ chung của Trái Đất nhằm đối phó với những mối đe dọa từ vũ trụ, một ngày sau khi xảy ra vụ nổ thiên thạch làm khoảng 1.200 người bị thương tại Chelyabin, thuộc khu vực Urals, miền Trung nước Nga.

Nhiều ngôi nhà bị phá hủy sau vụ nổ thiên thạch ở Chelyabin, cách thủ đô Moscow khoảng 1.500 km về phía đông. Ảnh: THX/TTXVN


Viết trên mạng xã hội Twitter, ông Rogozin cho rằng "nhân loại cần phải xây dựng một hệ thống nhằm phát hiện và vô hiệu hóa những vật thể gây nguy hiểm cho Trái Đất", đồng thời cho biết ông sẽ đề xuất với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cách thức ứng phó với những hiện tượng tương tự trong tương lai.

Được biết, các chuyên gia Nga cũng ủng hộ việc xây dựng một hệ thống giám sát và cảnh báo các mối đe dọa chung từ vũ trụ. Theo ông Vitaly Davydov, Phó giám đốc Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos), chiến lược phòng thủ hành tinh cần phải được ưu tiên hàng đầu đối với Nga, đồng thời kêu gọi xây dựng chương trình liên bang đặc biệt về vô hiệu hóa các mối đe dọa vũ trụ. Ước tính vụ nổ thiên thạch vừa qua gây thiệt hại cho Nga khoảng 1 tỷ rúp (tương đương 30 triệu USD) và con số này có thể tiếp tục tăng.

Theo số liệu của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), thiên thạch có đường kính gần 15 mét và nặng khoảng 7.000 tấn đã lao vào khí quyển với vận tốc 64.000 km/giờ và phát nổ ở độ cao 19-24 km so với mặt đất, có sức công phá khoảng 300 kiloton. Trước đó, Công ty Tên lửa và Vũ trụ Energia của Nga từng cam kết sẽ chế tạo tên lửa vũ trụ có khả năng phá hủy các hành tinh nhỏ đe dọa Trái Đất.

Giới khoa học Nga cho biết trong hai thế kỷ XIX và XX, trên thế giới và ở Nga đã có hàng trăm lần mưa thiên thạch, nhưng thường xảy ra vào ban đêm và không gây thiệt hại lớn về người và của.

Vụ nổ thiên thạch lớn nhất trong lịch sử nhân loại được ghi nhận vào năm 1908 tại khu vực Siberia của Nga.


TTXVN/Tin tức

Vụ nổ thiên thạch ở Nga tương đương với 20 quả bom nguyên tử
Vụ nổ thiên thạch ở Nga tương đương với 20 quả bom nguyên tử

Vụ nổ thiên thạch xảy ra sáng 15/2 có sức công phá hơn 300-500 kiloton, tương đương với 20 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN