NASA theo dõi tiểu hành tinh có xác suất nhỏ va chạm với Trái Đất vào năm 2046

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 10/3 cho biết đang theo dõi một tiểu hành tinh mới có tên 2023 DW có "xác suất rất nhỏ" va chạm với Trái Đất vào năm 2046.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Getty Images

Trên tài khoản Twitter, Cơ quan điều phối phòng thủ hành tinh của NASA cho biết, thông thường khi các vật thể mới được phát hiện lần đầu tiên, cần vài tuần thu thập dữ liệu để giảm thiểu những nhân tố bất định và dự đoán quĩ đạo của chúng nhiều năm sau đó. 

Cơ quan này cho biết các nhà phân tích quĩ đạo sẽ tiếp tục theo dõi tiểu hành tinh 2023 DW và cập nhật dự đoán khi có thêm dữ liệu.

Tiểu hành tinh 2023 DW lần đầu tiên được phát hiện ngày 27/2/2023 và ước tính có đường kính 50 m. 

NASA đang phát triển các kỹ thuật để bảo vệ Trái Đất trước các vụ va chạm với tiểu hành tình trong tương lai. Dự án thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép của NASA đã thực hiện thành công thử nghiệm đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos ngày 26/9/2022 khiến tiểu hành tinh này thay đổi quĩ đạo.

Thúc Anh (TTXVN)
NASA công bố kết quả vụ thử nghiệm ngăn tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất
NASA công bố kết quả vụ thử nghiệm ngăn tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất

Trong vụ thử nghiệm đầu tiên hệ thống phòng ngừa tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất, được thực hiện vào tháng 9/2022, tàu vũ trụ DART của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thử nghiệm làm chệch hướng tiểu hành tinh kép đã đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos tại điểm giữa 2 tảng đá, làm các mảnh vỡ bắn vào không gian và thay đổi đường đi của tiểu hành tinh hình chữ nhật này nhiều hơn chút ít so với tính toán trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN