Mỹ phóng vệ tinh do thám sử dụng tên lửa Delta

Ngày 9/4, Lực lượng Không gian Mỹ và liên doanh Boeing-Lockheed đã phóng một vệ tinh do thám quân sự lên quỹ đạo bằng tên lửa hạng nặng Delta IV. Đây là sứ mệnh cuối cùng của dòng tên lửa được chế tạo từ đầu những năm 1960 này.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Super Heavy mang theo tàu vũ trụ Starship rời bệ phóng tại Boca Chica, bang Texas (Mỹ) trong lần phóng thử nghiệm thứ hai, ngày 18/11/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tên lửa thuộc sở hữu của United Launch Alliance (ULA), cao khoảng 76 m, được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Cape Canaveral ở bang Florida vào khoảng 13h00 chiều (giờ địa phương). Vệ tinh được đưa vào quỹ đạo để phục vụ một nhiệm vụ mật có tên gọi NROL-70 của cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ.

Đây là vụ phóng thứ 16 và là vụ phóng cuối cùng sử dụng dòng tên lửa Delta. 

ULA, đối tác của Boeing và Lockheed Martin, sẽ ngừng sử dụng tên lửa Delta cũng như Atlas để chuyển sang sử dụng Vulcan - dòng tên lửa mới được phát triển. Dòng tên lửa Vulcan đã thực hiện sứ mệnh đầu tiên vào tháng 1 vừa qua, mang theo tàu đổ bộ Mặt Trăng.

Tên lửa đẩy Delta là dòng tên lửa được Mỹ sử dụng lâu nhất, có độ tin cậy cao nhất và cũng là loại tên lửa đẩy có giá thành rẻ nhất do Mỹ chế tạo.

Nguyễn Hà  (TTXVN)
Hàn Quốc sẽ phóng vệ tinh do thám quân sự
Hàn Quốc sẽ phóng vệ tinh do thám quân sự

Hàn Quốc sẽ phóng vệ tinh do thám quân sự thứ 2 được sản xuất nội địa từ một trung tâm vũ trụ của Mỹ vào ngày 8/4, trong bối cảnh nước này tìm cách tăng cường khả năng giám sát độc lập đối với Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN