Mỹ cấp phép cho Amazon giao hàng bằng máy bay không người lái

Ngày 31/8, Amazon cho biết Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã cấp chứng nhận cho phép tập đoàn này sử dụng máy bay không người lái để chuyển phát hàng hóa trên lãnh thổ nước này. 

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái dùng để chuyển phát hàng hóa của Amazon được giới thiệu tại một sự kiện ở Las Vegas, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Việc giành được chứng nhận của FAA là một dấu mốc quan trọng trong nỗ lực suốt nhiều năm qua của Amazon nhằm cung cấp dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái.

Trao đổi với báo giới, Phó Chủ tịch Amazon David Carbon cho biết việc được cấp chứng nhận FAA Part135 là một bước tiến quan trọng cho thấy sự tin tưởng của FAA vào các quy trình vận hành an toàn của Amazon đối với dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái tự động, được hãng kỳ vọng sẽ có thể thực hiện việc chuyển phát bưu kiện trên khắp thế giới trong tương lai. Công ty sẽ không ngừng phát triển và cải tiến công nghệ, cũng như hợp tác chặt chẽ với FAA và các cơ quan quản lý khác trên thế giới để hiện thực hóa mục tiêu "chuyển phát nhanh trong 30 phút".  

Kế hoạch phát triển máy bay không người lái là một phần của chương trình đầu tư quy mô lớn của Amazon cho mạng lưới logistics nhằm phục vụ khách hàng trong thời gian nhanh nhất. Tập đoàn thương mại điện tử có trụ sở tại Seattle này đã lên kế hoạch sử dụng chứng nhận của FAA để thử nghiệm máy bay giao hàng không người lái chạy hoàn toàn bằng điện. 

Nhiều công ty khác nhau, từ các công ty khởi nghiệp cho tới các tập đoàn công nghệ lớn như Alphabet- công ty mẹ của Google, cũng đang tích cực phát triển lĩnh vực giao hàng bằng máy bay không người lái. Năm ngoái, công ty chuyển phát nhanh UPS đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép để vận hành một hãng bay chuyên giao hàng bằng máy bay không người lái tại Mỹ. Tập đoàn này đang có kế hoạch mở rộng "hoạt động trên không" sang chăm sóc y tế và các lĩnh vực khác. Hiện công ty đã nhận được chứng chỉ đầy đủ của FAA, cho phép hãng sử dụng không giới hạn số máy bay không người lái với số lượng người điều khiển từ xa không giới hạn. 

Cũng trong năm nay, công ty khởi nghiệp Wing thuộc sở hữu của Alphabet đã được FAA "bật đèn xanh" thực hiện giao hàng bằng máy bay không người lái. Trước đó, năm 2014, Wing đã thực hiện thành công những chuyến giao hàng thực tế đầu tiên ở khu vực nông thôn Australia. Hai năm sau đó, các máy bay không người lái của Wing được sử dụng để giao bánh burrito cho các sinh viên của một trường đại học ở Virginia.

Nguyễn Tuyên (TTXVN)
Phun thuốc diệt sâu gây hại cây dừa bằng máy bay không người lái
Phun thuốc diệt sâu gây hại cây dừa bằng máy bay không người lái

Ông Võ Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Bến Tre cho biết, nhằm ngăn chặn gây hại, phát triển ra diện rộng của loài sâu mới trên cây dừa, tỉnh Bến Tre tổ chức phun thuốc bảo vệ thực vật bằng phương tiện bay không người lái (drone) cho hơn 30 ha dừa tại xã Phú Long, huyện Bình Đại, Bến Tre.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN