Khai mạc Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN 2019

Nằm trong khuôn khổ hợp tác thanh niên ASEAN, ngày 2/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức khai mạc Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN 2019 với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới cho Cộng đồng ASEAN bền vững”.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Tham dự có Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong; Phó tổng Thư ký ASEAN Kung Phoak; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định.

Hội nghị diễn ra từ ngày 1- 5/12/2019, là một trong những chương trình quan trọng chuẩn bị cho chuỗi hoạt động dành cho thanh niên, trí thức trẻ trong năm 2020 khi Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN. Đây cũng là hoạt động chính thức nằm trong cơ chế hoạt động của Mạng lưới các nhà khoa học trẻ Đông Nam Á được Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN công nhận; góp phần hiện thực hóa Kế hoạch hành động thanh niên ASEAN 2020. Hội nghị có sự tham gia của 140 tiến sĩ, nhà khoa học trẻ của nước chủ nhà Việt Nam và các nước trong Cộng đồng ASEAN.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định, Hội nghị sẽ mở ra nhiều cơ hội để các đại biểu trẻ trao đổi kinh nghiệm, kiến thức; đề xuất các sáng kiến và khuyến nghị về khoa học, công nghệ, hợp tác trong ASEAN; qua đó góp phần giải quyết khó khăn, thách thức trong khu vực, xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững. Hội nghị các nhà khoa học trẻ ASEAN năm 2019 là một trong những chương trình quan trọng chuẩn bị cho chuỗi hoạt động dành cho các nhà khoa học, trí thức trẻ trong năm 2020 khi Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn khuyến khích các nhà khoa học trẻ, các sinh viên Việt Nam và ASEAN tham gia Hội nghị lần này đóng góp nhiều ý tưởng, sáng kiến về cách thức kết nối, tăng cường liên kết, hợp tác giữa các nhà khoa học trẻ ASEAN; đề xuất xây dựng quỹ phát triển khoa học trẻ, giải thưởng vinh danh các nhà khoa học trẻ trong khu vực và các chương trình, dự án nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác khoa học, công nghệ trong ASEAN, từ đó xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thịnh vượng, phát triển bền vững.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham gia một số hoạt động chính như: phiên làm việc toàn thể về vai trò của khoa học và công nghệ trong Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc; các hội thảo chuyên đề về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, các sáng kiến đề xuất và khuyến nghị của các nhà khoa học trẻ nhằm phát triển khoa học và công nghệ trong khu vực ASEAN. Ngoài ra, các đại biểu các nước ASEAN dự Hội nghị còn tham gia chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo khoa học trẻ và chuỗi hoạt động tham quan di tích lịch sử, văn hóa tại Hà Nội - “Thành phố vì hòa bình”.

Khẳng định một trong những ưu tiên quan trọng của ASEAN ở thời điểm này là bồi dưỡng các nhà lãnh đạo tương lai, nuôi dưỡng một thế hệ sáng tạo, đổi mới phát triển mạnh mẽ về kiến thức, sáng tạo và ứng dụng thực tiễn, Phó tổng Thư ký ASEAN Kung Phoak nêu rõ rằng các nhà khoa học trẻ là trung tâm của nền kinh tế tri thức. Sự kết hợp giữa sự sáng tạo, sự tò mò, kiên trì, nhiệt huyết đã đưa các nhà khoa học trẻ tiến đến những khám phá tiên phong, những phát minh đột phá, qua đó làm thay đổi sâu sắc con người và cuộc sống trên phạm vi toàn cầu.

“Là những người đổi mới trong tương lai, các bạn đóng vai trò quan trọng trong việc định hình các chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Hội nghị là dịp tốt để các nhà khoa học trẻ trong ASEAN tìm hiểu về khoa học, công nghệ và đổi mới, thúc đẩy sự phát triển bền vững trong ASEAN; đồng thời là cơ hội để các bạn cùng vận dụng kiến thức, kỹ năng của mình trong giải quyết các vấn đề chung của khu vực, tiêu biểu như biến đổi khí hậu. ASEAN luôn ghi nhận sự đóng góp quan trọng của các nhà khoa học trẻ trong khu vực. Trong đó, hỗ trợ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo là cốt lõi trong quá trình nỗ lực để chuẩn bị cho giới trẻ và cho tương lai ASEAN”, Phó tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh.

Hiền Hạnh (TTXVN)
Đưa khoa học công nghệ thực sự là động lực phát triển kinh tế - xã hội
Đưa khoa học công nghệ thực sự là động lực phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 31/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội bước vào ngày làm việc thứ 2 thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách 2019 và kế hoạch năm 2020. Phiên họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN