Kẹo cao su có thể là vũ khí mới chống COVID-19 

Một loại kẹo cao su chứa chất protein “bẫy” virus SARS-CoV-2 sẽ hạn chế được lượng virus trong nước bọt, từ đó ngăn chặn việc phát tán mầm bệnh khi người bệnh nói chuyện hay ho hắng. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - NBC News

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) giải thích rằng loại kẹo cao su này chứa bản sao của protein ACE2 được tìm thấy trên bề mặt các tế bào bị virus SARS-CoV-2 sử dụng làm “cửa ngõ” cho chúng xâm nhập vào trong tế bào và lây nhiễm cho chúng.  

Hãng Reuters đưa tin quan sát từ thí nghiệm sử dụng nước bọt và mẫu dịch hầu họng của các bệnh nhân COVID-19 cho thấy virus SARS-CoV-2 đã tự liên kết với những “thụ thể” ACE2 trong kẹo cao su. Kết quả, lượng virus trong các mẫu phẩm đã giảm hơn 95%. 

Các tác giả cho hay mùi vị của loại kẹo “bẫy” virus này giống như kẹo cao su bình thường và có thể bảo quản nhiều năm ở nhiệt độ thường. Ngoài ra, việc nhai không làm hỏng các phân tử protein ACE2. 

Họ nhấn mạnh việc sử dụng kẹo cao su để giảm lượng virus trong nước bọt sẽ cùng với vaccine giúp ích trong chiến dịch chống COVID-19. Sản phẩm này còn đặc biệt hữu dụng ở những quốc gia chưa được “phủ sóng” vaccine rộng rãi. 

Trong diễn biến liên quan, giới khoa học tin rằng khả năng bảo vệ cơ thể chống lại COVID-19 của vaccine sử dụng công nghệ mRNA có thể tồn tại lâu hơn sau khi tiêm liều nhắc lại.

Họ đã đo mức phản ứng của vaccine trước và sau khi tiêm mũi bổ sung ở 33 người trưởng thành khỏe mạnh từng tiêm mũi thứ 2 khoảng 9 tháng trước. 

Trước khi tiêm, mức kháng thể trong người họ đã giảm khoảng 10 lần so với khi vừa tiêm liều thứ hai. Từ 6 – 10 ngày sau khi tiêm liều thứ ba, mức kháng thể của họ đã tăng lên 25 lần và gấp 5 lần sau khi tiêm đủ hai liều. 

Ở những tình nguyện viên từng mắc COVID-19 trước khi tiêm vaccine, lượng kháng thể của họ sau khi tiêm liều bổ sung cao gấp 50 lần so với thời điểm sau mắc. 

Đồng tác giả nghiên cứu Alexis Demonbreun của Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern ở Chicago cho biết: “Bởi vì mức độ kháng thể này rất mạnh, mũi tiêm tăng cường có thể mang lại khả năng bảo vệ trong thời gian dài hơn so với hai liều tiêu chuẩn”. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Bố mẹ vắng nhà để súng bất cẩn, bé 6 tuổi vô tình bóp cò làm em trai tử vong
Bố mẹ vắng nhà để súng bất cẩn, bé 6 tuổi vô tình bóp cò làm em trai tử vong

Bé trai năm tuổi đã thiệt mạng sau khi người anh ruột sáu tuổi nghịch súng do bố mẹ bất cẩn để trong nhà và bóp cò.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN