Indonesia áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết để ngăn chặn nguy cơ lũ lụt

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với Lực lượng Không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết (TMC) thông qua quy trình sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại các khu vực có thể xảy ra mưa nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt sau mưa lớn tại Jakarta, Indonesia, ngày 20/2/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Indonesia, ông Indan Gilang, cho biết hoạt động trên đã được thực hiện ngày 22/2 nhằm giảm nguy cơ lũ lụt tại các khu vực gồm thủ đô Jakarta, Bogor, Depok, Bekasi, Tangerang. Theo đó, các máy bay CN-295 của Lực lượng Không quân Indonesia đã vận chuyển khoảng 8 ống lớn chứa tổng cộng 2,4 tấn muối. Muối được rắc ở độ cao từ 300 - 360 m vào các đám mây tại một số điểm có khả năng mưa ở khu vực eo biển Sunda, Ujung Kulon và Đông Lampung. Khi rắc muối vào đám mây sẽ làm độ ẩm tăng nhanh hơn và khiến mưa rơi trên biển.

Trước đó, ngày 20/2, một số khu vực ở thủ đô Jakarta, Bekasi, Tangerang và Karawang đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt do mưa lớn, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán.

Đình Ánh (TTXVN)
Lũ lụt nghiêm trọng khiến 5 người thiệt mạng ở thủ đô Jakarta, Indonesia
Lũ lụt nghiêm trọng khiến 5 người thiệt mạng ở thủ đô Jakarta, Indonesia

Ít nhất 5 người thiệt mạng do lũ lụt nghiêm trọng xảy ra ở toàn bộ khu vực xung quanh thủ đô Jakarta, Indonesia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN