Hamburg - thành phố đầu tiên ở Đức cấm xe chạy bằng dầu diesel

Để cải thiện chất lượng không khí, chính quyền thành phố Hamburg của Đức ngày 23/5 thông báo sẽ cấm một số xe hơi chạy bằng dầu diesel hoạt động trên 2 tuyến đường giao thông chính trong thành phố.

Như vậy, Hamburg đã trở thành thành phố đầu tiên của Đức áp đặt lệnh cấm này.

Thành phố Hamburg của Đức ngày 23/5 thông báo sẽ cấm một số xe hơi chạy bằng dầu diesel hoạt động trên 2 tuyến đường giao thông chính. Ảnh: thelocal.de

Trong một tuyên bố, chính quyền thành phố Hamburg cho biết bắt đầu từ ngày 31/5 tới, các xe tải cũ chạy bằng dầu diesel sẽ không được chạy trên quãng đường dài 1,6 km trên đường cao tốc Stresemannstrasse ở quận Altona. Trong khi đó, xe tải và xe hơi chạy bằng dầu diesel không đáp ứng tiêu chuẩn mới nhất về khí thải Euro 6 sẽ bị cấm hoạt động trên chặng đường dài 580 mét trên đường Max-Brauer-Alle. 

Tuy nhiên, xe hơi của người dân địa phương, của các doanh nghiệp cũng như xe đưa thư, xe cứu thương và xe vệ sinh môi trường sẽ không nằm trong lệnh cấm này.

Chính quyền thành phố Hamburg có động thái trên sau khi một tòa án tối cao Đức hồi tháng 2/2018 ra phán quyết rằng các thành phố có thể cấm những xe cũ chạy bằng dầu diesel chạy trên một số tuyến đường nhất định nhằm giảm ô nhiễm môi trường.

Bộ trưởng Giao thông liên bang Đức Andreas Scheuer cho biết nước này đã đề ra một loạt các biện pháp cụ thể nhằm làm cải thiện chất lượng không khí mà không phải hạn chế sự di chuyển như trợ giá cho xe chạy điện và nâng cấp các xe buýt cũ chạy bằng dầu diesel. 

Năm ngoái tại Đức có khoảng 66 thành phố vượt giới hạn về mức độ ô nhiễm không khí. Chính phủ Đức đặt mục tiêu giảm nhanh số lượng các thành phố này xuống 1 con số.

TTXVN/Báo Tin tức
Đức mở rộng điều tra hãng Bosch trong vụ bê bối gian lận khí thải
Đức mở rộng điều tra hãng Bosch trong vụ bê bối gian lận khí thải

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, các công tố viên Đức có thể sẽ mở rộng một cuộc điều tra về hãng cung cấp thiết bị và phụ tùng ô tô Robert Bosch do nghi ngờ hãng này có dính líu tới vụ bê bối gian lận khí thải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN