Google lên kế hoạch tính phí công cụ tìm kiếm được hỗ trợ AI

Tờ Financial Times vừa đưa tin cho biết Google đang xem xét tính phí các tính năng cao cấp trên công cụ tìm kiếm được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) của mình.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Google. Ảnh: EPA/TTXVN

Báo cáo cho biết "gã khổng lồ" công nghệ này đang xem xét nhiều lựa chọn khác nhau, bao gồm cả việc kết hợp các tính năng tìm kiếm được hỗ trợ bởi AI vào các dịch vụ đăng ký cao cấp của mình, vốn đã cung cấp quyền truy cập hỗ trợ Gemini AI mới trong Gmail và Docs.

Cổ phiếu của Alphabet - công ty mẹ của Google - giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch kéo dài.

Động thái này sẽ đánh dấu lần đầu tiên Google đưa bất kỳ sản phẩm cốt lõi nào của mình vào sau "bức tường phí" (paywall), khi hãng này tìm cách giành được chỗ đứng trong không gian AI đang phát triển nhanh chóng. “Bức tường phí” là bức tường ngăn cách giữa nội dung và người đọc, yêu cầu họ phải đóng phí để có thể “qua cửa”. Thông thường, độc giả sẽ được đọc một số ít tin bài miễn phí, nhưng họ cần phải trả tiền nếu muốn truy cập vào những bài có nội dung chuyên sâu.
 
Báo cáo cho biết thêm, công cụ tìm kiếm truyền thống của Google sẽ vẫn miễn phí và quảng cáo sẽ tiếp tục xuất hiện cùng với các kết quả tìm kiếm ngay cả đối với những người đăng ký.

Google, công ty đã phát minh ra công nghệ nền tảng cho sự bùng nổ AI ngày nay, cũng đang phải cạnh tranh với hai đối thủ trong ngành vốn đã thu hút sự chú ý của thế giới kinh doanh là OpenAI và Microsoft.

Vân Anh/TTXVN (Theo Reuters)
Google hủy hàng tỷ dữ liệu duyệt web riêng tư của người dùng
Google hủy hàng tỷ dữ liệu duyệt web riêng tư của người dùng

Google đã đồng ý tiêu hủy hàng tỷ hồ sơ dữ liệu để dàn xếp vụ kiện rằng công ty đã bí mật theo dõi hoạt động trên Internet của những người dùng sử dụng trình duyệt web ẩn danh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN