Facebook bị cáo buộc trì hoãn đàm phán với các hãng tin tức của Australia

Căng thẳng giữa Australia và Facebook, liên quan tới Bộ quy tắc đàm phán truyền thông tin tức, có khả năng “bùng nổ” trở lại sau khi một số nguồn tin địa phương tiết lộ mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang tỏ ra không hợp tác trong các cuộc đàm phán trả tiền cho các hãng tin nước này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các hãng truyền thông lớn của Australia, như Nine Entertainment Co, News Corp, Guardian Australia và đài truyền hình quốc gia ABC, mới đây nhất cho biết tiến trình đàm phán giữa hai bên hiện chậm chạp hơn so với thời điểm trước khi Facebook gỡ bỏ các đường link có nguồn gốc từ Australia ra khỏi mạng xã hội này vào ngày 18/2 vừa qua. Nhiều giám đốc điều hành các hãng tin phàn nàn rất khó liên lạc được với những nhà quản lý của Facebook. Trong khi các thỏa thuận chia sẻ doanh thu chính thức giữa hãng tin tức của Australia với công ty công nghệ Google đang tiến triển một cách hết sức thuận lợi, thì dường như Facebook chưa thể hiện một thiện chí nào về việc sẽ đồng ý với điều khoản mà các hãng truyền thông đưa ra.

Báo Australian Financial đưa tin Facebook dường như đang rời khỏi bàn đàm phán. Trong khi đó, một nguồn tin khác đã phủ nhận điều này và cho biết Facebook vẫn hợp tác tham gia. Tuy nhiên, nguồn tin này thừa nhận vẫn còn tồn tại một số bất đồng trong các cuộc đàm phán. Đó không phải là về vấn đề chi phí mà Facebook phải trả cho các hãng tin, mà là điều khoản chấm dứt hợp đồng và thời hạn thông báo trước giữa hai bên. Khác với các công ty truyền thông lớn, một số hãng tin nhỏ của Australia, như Crikey và The Saturday Paper, hiện đã hoàn tất ký kết bản ghi nhớ với Facebook, nhưng việc ký kết các hợp đồng chính thức vẫn chưa được thực hiện.

Cuối tháng 2 vừa qua, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg thông báo đã giải quyết được những căng thẳng liên quan tới Bộ quy tắc đàm phán truyền thông tin tức với Facebook, sau nhiều cuộc thương lượng kéo dài cùng tỷ phú Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook. Chính quyền Canberra đã bảo vệ thành công dự luật mới, nhưng có nhượng bộ Facebook và Google một vài thỏa thuận. Đáp lại, Facebook cũng chính thức dỡ bỏ lệnh chặn các trang tin tức của Australia trên mạng xã hội, đồng thời tuyên bố bắt đầu tiến trình đàm phán tự nguyện về việc trả phí sử dụng tin tức cho các hãng truyền thông sở tại. 

Chính phủ Australia dự kiến sẽ sớm có buổi thảo luận với các hãng truyền thông nước này, trong khi một số nguồn tin cho hay Cơ quan quản lý cạnh tranh Australia đang theo dõi sát sao hiệu quả các cuộc đàm phán. Nếu những lo ngại của giới truyền thông Australia là chính xác, thì các hãng truyền thông có thể yêu cầu chính phủ buộc Facebook phải tuân thủ luật mới và có thể bị trừng phạt vì không thực hiện được các thỏa thuận.

Diệu Linh (TTXVN)
Nga cáo buộc Facebook chặn nội dung của một số hãng truyền thông
Nga cáo buộc Facebook chặn nội dung của một số hãng truyền thông

Ngày 8/3, Nga cáo buộc Facebook vi phạm quyền công dân thông qua việc chặn nội dung của một số hãng truyền thông của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN