Để tránh bị mất tiền oan khi giao dịch online và rút tiền qua thẻ ATM

Anh Nguyễn Minh Dương, một khách hàng của DongA Bank rút tiền tại máy ATM Sacombank nhưng bị nuốt thẻ. Thế nhưng hơn 1 tháng sau, dù chưa lấy lại thẻ ATM, tài khoản của anh đã bị kẻ gian rút toàn bộ số tiền 129 triệu đồng tại các trụ ATM của DongA Bank và Techcombank.

Theo các chuyên gia tài chính và công nghệ, trường hợp của anh Dương không phải là lần đầu tiên. Tuy nhiên, việc bị mất tiền trong tài khoản dù chủ tài khoản không thực hiện giao dịch trong thời gian gần đây đang xảy ra ngày càng nhiều.

Theo đó vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối với nhóm đối tượng người Trung Quốc để làm rõ hành vi trộm cắp, bằng cách sử dụng thẻ ATM giả rút tiền. Các đối tượng này đã dùng 110 chiếc thẻ ATM giả để rút tiền, tổng số tiền rút được quy đổi sang tiền Trung Quốc là khoảng 10.000 Nhân dân tệ. 

Tội phạm mạng tấn công an ninh ngân hàng, tài chính ngày càng phức tạp và tinh vi.

Điều này cho thấy, tội phạm mạng tấn công vào hệ thống ngân hàng đang đứng đầu trong tất cả các loại lừa đảo tài chính. Điều đáng nói, hình thức tấn công của các tội phạm mạng ngày càng phức tạp và tinh vi. Nhiều ngân hàng và các tổ chức tài chính trên thế giới đã chi rất nhiều tiền để thuê các chuyên gia công nghệ bảo vệ an ninh mạng.


Đại diện Visa Việt Nam thừa nhận, bảo mật cho các giao dịch là một trong những ưu tiên hàng đầu của Visa. Chính vì thế, Visa đã đầu tư hàng triệu đô la vào công nghệ bảo mật và cải tiến sáng tạo trong phương thức thanh toán của mình. Tuy nhiên, bản thân người tiêu dùng cũng cần chủ động trong việc đảm bảo an toàn khi sử dụng thẻ thanh toán Visa.


Để tự bảo vệ mình trước tấn công lừa đảo, các chuyên gia tài chính, công nghệ khuyến nghị người dùng thực hiện những cách sau đây:


1. Mẹo thanh toán bằng thẻ tín dụng trực tiếp, sau khi nhận thẻ:


• Ký vào ô chữ ký ngay khi bạn nhận được thẻ.


• Không bao giờ viết ra mã số cá nhân (PIN) – thay vào đó hãy cố gắng ghi nhớ mã số của bạn.


• Nếu có thể, luôn để thẻ của bạn trong tầm mắt.


• Không một cảnh sát, một tổ chức tài chính hay một đơn vị chấp nhận thẻ nào được phép hỏi số PIN của bạn. Bạn là người duy nhất nên biết số này.

Khi giao dịch mua sắm trực tuyến nên sử dụng trình duyệt an toàn.

2. Khi giao dịch mua sắm trực tuyến:


• Đối với thẻ Visa, nên đăng ký dịch vụ “Xác thực” bởi Visa (Verified by Visa) – đây là một dịch vụ trực tuyến miễn phí được thiết kế để thực hiện các giao dịch Internet an toàn hơn bằng cách xác thực những đặc điểm nhận biết của chủ thẻ tại thời điểm mua hàng.


• Sử dụng một trình duyệt web an toàn – chỉ truy cập những trang web có chữ “s” sau “http” trong địa chỉ truy cập hoặc URL.


• Bảo vệ thông tin thẻ của bạn. Chỉ đưa ra thông tin chi tiết về thẻ Visa của bạn khi thực hiện mua hàng. Không cung cấp thông tin vì bất kỳ lý do nào khác.


• Luôn kiểm tra mức độ thật của email bạn nhận được từ nhiều cái tên nổi tiếng. Thậm chí khi các email này yêu cầu bạn làm việc gì đó khẩn cấp như thay đổi mật khẩu, đầu tiên phải chắc rằng chúng được gửi từ nguồn chính thống và liên hệ ngân hàng hoặc đại diện hệ thống thanh toán để tìm hiểu xem email đó có thật sự được gửi từ họ hay không.


• Không click vào đường link trong email hoặc trang web mà bạn nghi ngờ về độ xác thực của chúng.


• Không bao giờ gửi thông tin thanh toán qua email. Bởi thông tin được chia sẻ trên internet (như email) không được bảo vệ đầy đủ và có thể bị đọc bởi người ngoài.


• Lưu lại thông tin giao dịch của bạn giống như khi bạn giữ lại biên lai cửa hàng, bạn nên lưu lại thông tin mua hàng trực tuyến của mình. Sao lưu giao dịch của bạn bằng cách lưu và/hoặc in xác nhận đơn hàng.


3. Để sử dụng thẻ an toàn:


• Lưu lại số tài khoản thẻ tín dụng cũng như các số điện thoại để báo cáo thẻ bị mất hoặc bị đánh cắp. Giữ danh sách đó ở một nơi an toàn.


• Bảo vệ thẻ của bạn như thể đó là tiền mặt. Đừng lơ là chúng ở bất cứ nơi nào, chẳng hạn như trong xe, ở quán bar, hộp đêm hay trên bãi biển.


• Luôn luôn kiểm tra biên lai bán hàng bao gồm số tiền mua hàng khi bạn ký tên.


• Không tình nguyện cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào khi sử dụng thẻ tín dụng, ngoại trừ giấy tờ tùy thân nếu được yêu cầu.


• Hãy thận trọng khi cung cấp số thẻ thanh toán của bạn qua điện thoại. Hãy yêu cầu thông tin bằng văn bản từ công ty chào hàng cho bạn.


• Nếu bạn cảm thấy bị một nhân viên bán hàng qua điện thoại gây sức ép, hãy cảnh giác. Đừng bao giờ cung cấp số tài khoản trừ khi bạn đã quyết định mua hàng.


• Luôn luôn kiểm tra sao kê tính tiền, đặc biệt là sau những chuyến đi. Kiểm tra tất cả các giao dịch, kể cả những chi tiết nhỏ nhất, bởi vì bọn tội phạm sẽ thử kiểm tra tài khoản bị đánh cắp bằng cách mua những mặt hàng rẻ tiền hơn là những mặt hàng có giá trị lớn.


• Không ai được tiếp cận thẻ của bạn. Nếu thành viên trong gia đình mượn thẻ của bạn (vợ, chồng, con cái hoặc cha mẹ), cho dù bạn có biết hay không, bạn có thể phải chịu trách nhiệm cho các hoạt động thanh toán/ rút tiền của họ.


• Sử dụng biện pháp bảo mật đáng tin cậy với công nghệ chống tấn công lừa đảo dựa trên hành vi người dùng. Điều này sẽ giúp việc xác định âm mưu lừa đảo dù tinh vi nhất và chưa từng được thêm vào cơ sở dữ liệu một cách dễ dàng hơn.


• Không sử dụng mạng không có mật khẩu và không sử dụng mạng công cộng cho những việc mang nguy hiểm cao như giao dịch ngân hàng trực tuyến hay mua sắm. Bởi mạng Wifi công cộng thường rất thiếu an toàn. Nếu những thông tin này bị bên thứ ba chặn lại thì sẽ dẫn đến những tổn thất nghiêm trọng, bao gồm tổn thất về tài chính.

Nên sử dụng mật khẩu khó đoán. Mật khẩu tốt là không tìm trong từ điển.

4. Chú ý sử dụng mật khẩu an toàn:


• Nghiên cứu đã tìm ra 3 lỗi mật khẩu thường gặp khiến nhiều người dùng Internet gặp nguy hiểm: một là sử dụng mật khẩu giống nhau cho nhiều tài khoản, nghĩa là một khi mật khẩu bị tiết lộ thì những tài khoản khác đều có thể bị hack; hai là sử dụng mật khẩu độ mạnh kém, dễ dàng bị crack; và ba là lưu mật khẩu theo cách không an toàn.


• Vì thế, khi lựa chọn một mã PIN, luôn luôn tránh những mật khẩu quá dễ đoán - họ và tên, số điện thoại, ngày sinh, hoặc những tổ hợp nói trên.


• Mật khẩu tốt nhất không thể tìm thấy trong từ điển. Nó sẽ dài, bao gồm chữ viết hoa và chữ thường, số và dấu câu.


• Tuy nhiên, đối với những người có quá nhiều tài khoản trực tuyến hiện nay thì việc ghi nhớ mật khẩu là không dễ dàng chút nào. Sử dụng giải pháp quản lý mật khẩu có thể giúp người dùng ghi nhớ và tạo mật khẩu có độ mạnh cao, hạn chế nguy cơ bị hack tài khoản. Hiện có chương trình Kaspersky Password Manager để lưu giữ mọi mật khẩu, địa chỉ, thẻ tín dụng và thông tin một cách an toàn và đồng bộ trên mọi thiết bị, người dùng chỉ cần nhớ một mật khẩu.


5. Nếu có vấn đề xảy ra:


Báo cáo thẻ bị mất hoặc bị đánh cắp ngay lập tức. Bạn có thể gọi hỗ trợ khách hàng của Visa toàn cầu từ bất kỳ nơi nào trên thế giới thông qua các số điện thoại miễn phí được liệt kê trên trang web của Visa, hoặc tổ chức phát hành thẻ của bạn.


Hải Yên/Báo Tin Tức
Bắt nhóm người Trung Quốc vào Việt Nam trộm tiền từ cây ATM
Bắt nhóm người Trung Quốc vào Việt Nam trộm tiền từ cây ATM

Ngày 8/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết, đã tạm giữ hình sự đối với nhóm đối tượng người Trung Quốc để làm rõ hành vi trộm cắp, bằng cách sử dụng thẻ ATM giả rút tiền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN