3 xác ướp Inca hé lộ bí mật hiến tế kinh hoàng

Bị bỏ mặc cho đến chết vì giá lạnh trên đỉnh một ngọn núi cao 6.739m so với mực nước biển với lượng lớn lá coca và nước uống có cồn được phát hiện trong người, xác ướp 500 năm tuổi của ba đứa trẻ người Inca giờ đây bắt đầu hé lộ bí mật về cuộc đời bị hiến tế kinh hoàng của chúng.

Một trong ba xác ướp trẻ em Inca.


Xác ướp của ba đứa trẻ này được phát hiện trong những khu hầm mộ bằng đá trên một ngọn núi ở Argentina vào năm 1999 và lần lượt được gọi tên là Cô bé đồng trinh Llullaillaco, Cậu bé Llullaillaco và Cô bé Ánh chớp. Đây là ba xác ướp được bảo quản một cách hoàn hảo nhất trong tự nhiên đã được phát hiện tính đến thời điểm này, nhờ điều kiện giá lạnh của khu vực núi cao.

Các nhà khoa học tin rằng ba đứa trẻ này đã bị hiến tế trong một nghi lễ được gọi là “capacocha”, một nghi thức được cho là từng được sử dụng để gieo rắc nỗi sợ hãi và giúp kiểm soát các thành viên của đế chế Inca, vốn đang mở rộng một cách nhanh chóng vào thời điểm đó. Trong xác ướp của ba đứa trẻ đều cho thấy vết tích của lá coca và thức uống có cồn.

Trong hệ tư tưởng tôn giáo Inca, lá coca và nước uống có cồn có thể tạo ra những thay đổi của cơ thể có liên quan đến các nghi thức linh thiêng. Nhưng trên thực tế những chất này còn đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc làm mất phương hướng và giúp kiểm soát những nạn nhân nhỏ tuổi trên những khu vực núi cao, khiến cho chúng chấp nhận số phận hiến tế kinh hoàng của mình một cách dễ dàng hơn.

Cuộc đời nghiệt ngã của Cô bé Đồng trinh LLullaillaco

Lớn tuổi nhất trong ba đứa trẻ, Cô bé Đồng trinh Llullaillaco 13 tuổi còn được biết đến dưới cái tên “Cô bé Đồng trinh Băng giá”. Xác ướp này được tìm thấy trong tư thế bắt chéo chân, đầu ngả tới phía trước và hai tay gác lên đùi. Cô bé mặc một tấm áo phủ đầu bằng lông quấn quanh mái tóc được đánh bím.

Theo các nhà khoa học, lá coca được tìm thấy trong răng của cô bé và chúng vón cục lại bên trong vòm miệng. Bé gái 13 tuổi người Inca đã sử dụng một lượng lớn đồ uống có cồn và lá coca, hai thứ khi kết hợp lại sẽ tạo thành dạng cơ bản của cocaine.

Bởi vì tóc mọc ra khoảng 1 cm mỗi tháng và giữ nguyên không đổi sau đó cho nên mái tóc dài, được thắt bím của Cô bé đồng trinh Llullaillaco là “dấu vân tay hóa học”, là bản lưu những những thời điểm khác nhau về cuộc đời cô trong chế độ ăn uống. Sau khi được lựa trọn trở thành vật hiến tế, cuộc sống của cô bé đồng trinh đã có những thay đổi lớn. Cuộc sống của cô bé bỗng tràn ngập lá coca và chicha, một loại nước có cồn làm từ ngô lên men, những thứ vào thời điểm đó được kiểm soát và không hề phổ biến để sử dụng mỗi ngày.

“Chúng tôi nghi ngờ rằng Cô bé Đồng trinh là một trong số những acllas (những cô gái bị hiến tế)- được chọn lựa quanh thời điểm dậy thì và phải tách biệt với xã hội mà cô bé thân thuộc, đến sống dưới sự hướng dẫn của các nữ tu”, tiến sĩ Andrew Wilson của trường đại học Bradford nói.

Tư thế chết của Cô bé Đồng trinh 13 tuổi.


Bài kiểm tra AND và nghiên cứu hóa học xoay quanh những thay đổi trong chế độ ăn của Cô bé Đồng trinh đã phát hiện ra những cải thiện trong thành phần bữa ăn vào quãng thời gian một năm trước khi cái chết diễn ra. Cô bé được ăn những loại thức ăn dành cho tầng lớp quý tộc như ngô và protein động vật, có thể là thịt lạc đà không bướu. Ngoài ra lượng sử dụng lá coca đã tăng mạnh bắt đầu từ năm đó và tiếp tục tăng vào thời điểm 6 tháng trước khi cái chết xảy đến.

Tiến sĩ Wilson nói: “Những dữ liệu này phù hợp với ý kiến cho rằng có thể Cô bé Đồng trinh đã sống một cuộc sống bình thường hoặc thậm chí là cuộc sống của một người nghèo vào thời điểm đó, một năm trước khi cô được chọn để chết…”. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta có thể đang nói về sáu cho đến tám tuần cuối cùng… khi mà cô bé hoặc tự nguyện hoặc bị ép phải tiêu thu một lượng lớn nước uống có cồn như vậy. Chắc chắn là trong những tuần cuối đời, cô bé đã bước sang một giai đoạn khác nữa trong cuộc đời mình…”

Vào ngày cái chết của Cô bé Đồng trinh diễn ra, các chất ma túy có thể đã khiến cô bé ngoan ngoãn hơn, ở trong trạng thái ngơ ngẩn hoặc có thể là hôn mê. Giả thuyết này có vẻ như càng được tư thế chết của cô bé trong hầm mộ ủng hộ. Ở hai đứa trẻ ít tuổi hơn, lượng coca và nước uống có cồn ít hơn, có thể là do vị trí của chúng trong nghi lễ tôn giáo kém quan trọng hơn hoặc sự khác biệt về tuổi tác và kích thước cơ thể.


Xác ướp của ba đứa trẻ được bảo quản một cách hoàn hảo trên đỉnh một ngọn núi thuộc dãy Andes.


Trong khi các địa điểm hiến tế khác cho thấy bằng chứng của bạo lực như chấn thương hộp sọ, thì bộ ba xác ướp trẻ em này lại kể một câu chuyện về cái chết "nhẹ nhàng" của chúng. “Hoặc là họ đã tiến hành đúng, theo góc độ hoàn hảo của cơ chế tiến hành loại nghi lễ hiến tế này, hoặc là ba đứa trẻ đã trở nên im lặng hơn nhiều”, tiến sĩ Wilson nói.

Quả thực, qua phân tích các nhà khoa học nhận thấy cả ba đứa trẻ đều đã bị chất ma túy và đồ uống có cồn làm suy yếu nhiều tháng trước khi chúng qua đời. Khối lượng chất này đặc biệt cao ở bé gái 13 tuổi, có thể bởi vì cô bé đã kháng cự lại nhiều nhất.

Theo các nhà khoa học, lá coca sẽ giải phóng một chất kích thích nhẹ khi được nhai và mút, giúp Cô bé Đồng trinh có thể thích nghi với điều kiện sống ở độ cao. Chicha, thức uống có cồn làm từ ngô lên men giúp cô bé chống chọi với giá lạnh. Nhưng nó cũng có thể là tác nhân khiến cái chết của Cô bé Đồng trinh diễn ra nhanh hơn vì nó khiến cơ thể cô bé ngừng rùng mình. 


A.M (Theo National Geographic/Daily Mail)

Chẩn bệnh cho xác ướp cổ đại
Chẩn bệnh cho xác ướp cổ đại

Nói về những sự kết hợp kì lạ nhất trong lịch sử, có lẽ ít ai sẽ nghĩ đến phép cộng giữa một chiếc máy chụp cắt lớp hiện đại ở thế kỉ 21 với một xác ướp thời cổ đại. Người sống khám bệnh đã đành, nay xác ướp cũng được đưa đi chẩn bệnh!!??

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN