08:11 10/08/2019

Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho nạn nhân chất độc da cam tại tỉnh Ninh Bình

Ngày 10/8, tại UBND xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn, Hội Chữ thập đỏ, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức (Hà Nội) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 400 người là nạn nhân nhiễm chất độc da cam trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ khám, chẩn đoán bệnh cho các nạn nhân chất độc da cam huyện Kim Sơn. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Chương trình nhằm chia sẻ tình yêu thương đối với những người không may nhiễm chất độc hóa học dioxin do ảnh hưởng của chiến tranh, lan tỏa tấm lòng nhân ái trong cộng đồng và góp phần mang lại niềm vui cho là nạn nhân nhiễm chất độc da cam; đồng thời nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe, kịp thời phát hiện, điều trị bệnh cho nạn nhân nhiễm chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm ngày Vì nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam 10/8 và 58 năm ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2019). 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Lan - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh, chương trình không chỉ có ý nghĩa thiết thực, góp phần chia sẻ, động viên, tư vấn sức khỏe cho nạn nhân chất độc da cam, giúp họ hiểu được tình trạng sức khỏe của mình, từ đó biết cách chăm sóc, luyện tập, để nâng cao sức khỏe mà còn nhằm vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức cá nhân làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại địa phương; tri ân, động viên tinh thần đối với những nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang phải chịu những nỗi đau do chiến tranh để lại.

Tại buổi khám bệnh, các nạn nhân chất độc da cam được 40 y, bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức khám phân tích tổng quát sức khỏe ở các mặt bệnh như: tai mũi họng, răng hàm mặt, khám lâm sàng tổng quát, siêu âm, điện tim… Qua thăm khám, các bác sỹ đã kê đơn, cấp thuốc miễn phí một số bệnh thông thường; tư vấn sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và tự chăm sóc một số bệnh thường gặp và giới thiệu những trường hợp bệnh nặng lên điều trị tuyến trên.

Tỉnh Ninh Bình hiện có hơn 5.000 nạn nhân chất độc da cam/dioxin được hưởng chế độ chính sách. Từ đầu năm 2019 đến nay, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng trăm đối tượng nạn nhân da cam có hoàn cảnh khó khăn và dành tặng hàng nghìn suất quà cho các đối tượng này. Ngoài ra, các cấp Hội cũng tổ chức tu sửa nhà, trợ cấp học bổng, trợ cấp khó khăn cho các hội viên và con em các hội viên là nạn nhân chất độc da cam với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Thùy Dung (TTXVN)