10:06 25/10/2020

Israel tin tưởng có thêm các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ

Ngày 24/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết sẽ có thêm nhiều quốc gia bình thường hóa quan hệ với nước này. Nhà lãnh đạo Israel đưa ra nhận định này một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo việc Israel và Sudan đã đồng ý tiến tới bình thường hóa quan hệ.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif al-Zayani, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed Al-Nahyan (từ trái sang) tại lễ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ở Nhà Trắng, Washington DC., Mỹ ngày 15/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Israel Netanyahu bày tỏ lòng biết ơn tới Tổng thống Uganda, các nhà lãnh đạo và nhà ngoại giao Sudan, cũng như Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Cùng ngày, trong buổi trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng, người đồng thời sẽ là Thủ tướng luân phiên, ông Benny Gantz, Thủ tướng Netanyahu nhắc lại sẽ không có cuộc đàm phán nào về việc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mua máy bay chiến đấu F-35 trong các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ và vấn đề này chỉ được đưa ra sau khi hai bên đã ký thỏa thuận.

Ngày 15/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với Bahrain và UAE tại Nhà Trắng. Với những thỏa thuận này, UAE và Bahrain là các nước Arab tiếp theo thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký năm 1994. Thỏa thuận trên nhận được sự ủng hộ của một số nước như Pháp, Đức, Oman nhưng vấp phải sự phản đối mạnh của Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Theo thỏa thuận, Israel đình chỉ kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ ở Bờ Tây. Tuy nhiên, Israel đã nối lại kế hoạch xây dựng nhà định cư sau khi ký các thỏa thuận trên. Động thái này cho thấy những quan ngại trước đó của Palestine là có cơ sở. Tổng thống Palestine Mahmud Abbas từng khẳng định các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với UAE và Bahrain sẽ không mang lại hòa bình cho khu vực và chỉ khi nào Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng thì Trung Đông mới có hòa bình.

Ngọc Biên (TTXVN)