06:15 25/06/2019

Iran và Nga khẳng định Mỹ không có thiện chí đàm phán

Ngày 25/6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt với các quan chức cấp cao nước này chứng tỏ Washington đang "lừa dối" về đề xuất đàm phán.

Phát biểu trong cuộc gặp với các bộ trưởng được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Rouhani nêu rõ việc vừa kêu gọi đàm phán, vừa tìm cách trừng phạt cho thấy Washington không có thiện chí.

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại Tehran, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh các lệnh trừng phạt nhằm vào Đại giáo chủ Ali Khamenei sẽ thất bại vì ông không có tài sản nào ở nước ngoài, đồng thời cho rằng lệnh trừng phạt mới nhất là dấu hiệu cho thấy sự tuyệt vọng của Washington. Ông Rouhani nhấn mạnh sự kiên nhẫn chiến lược của Tehran không đồng nghĩa với việc nước này đang sợ hãi.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố Tổng thống Donald Trump vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Iran nhằm "chấm dứt hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân và hệ thống tên lửa đạn đạo" của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran. Theo đó, các biện pháp trừng phạt sẽ nhằm vào Đại giáo chủ Ali Khamenei, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif và 8 quan chức cấp cao thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Ông Trump khẳng định các biện pháp trừng phạt có thể chấm dứt ngay ngày hôm sau, hoặc "kéo dài nhiều năm", phụ thuộc vào hồi đáp của Iran. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kêu gọi Mỹ và Iran đối thoại và tiến hành các biện pháp giúp chấm dứt căng thẳng tại vùng Vịnh.

Trước diễn biến này, cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt với Iran là chưa từng có tiền lệ. Điều này đã hạ thấp giá trị của tuyên bố trước đó rằng Washington sẵn sàng khởi động đối thoại với Iran. Theo ông Ryabkov, Mỹ cần phải xem xét chính sách của mình khi gây sức ép với Iran, bởi nếu không Washington sẽ không bao giờ thực hiện được một cuộc đối thoại hiệu quả.

Về phần mình, Trung Quốc kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế. Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) cho hay Trung Quốc tin tưởng rằng việc gây sức ép tối đa sẽ không giải quyết được vấn đề, mà chỉ đem lại tác dụng ngược và dẫn đến bất ổn khu vực.

Đặng Ánh (TTXVN)